Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 07/10 tới 13/10/2020 – Tín hiệu cho một sự đảo chiều?

Uông Quang

Uông Quang

Manager, Technical Analyst

15:53 17/10/2020

Chúng ta lại cùng nhau điểm qua diễn biến của các đồng tiền chính, thông qua báo cáo COT của tuần này.

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 07/10 tới 13/10/2020 – Tín hiệu cho một sự đảo chiều?

USD – Vị thế short giảm nhẹ

Báo cáo COT mới nhất cho thấy hoạt động short – covering USD đang tiếp tục gia tăng, động lực mua lại đồng USD về cơ bản vẫn được thúc đẩy bởi việc thanh lý các vị thế long EUR. Tổng net short USD tính trên các đồng tiền chính giảm gần 1 tỷ USD trong tuần này xuống mức 28.2 tỷ USD. Chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với đà tăng của đồng USD trong tuần tới.

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 07/10 tới 13/10/2020 – Tín hiệu cho một sự đảo chiều? - Ảnh 1

EUR – Xác nhận cho một đà giảm giá?

Các giao dịch mua ròng đối với đồng EUR đã bị cắt khoảng 688 triệu EUR, chiếm phần lớn trong nguyên nhân gây ra sự sụt giảm số vị thế bán ròng USD. Tổng số vị thế mua EUR đang giảm trong khi tổng số vị thế bán EUR đang lên. Tuy nhiên, vị thế mua ròng vẫn ở mức khá đáng kể là 21,16 tỷ EUR, cho thấy có nhiều dư địa cho việc giảm vị thế mua ròng EUR trong thời gian tới. Số lượng hợp đồng mở duy trì ở mức hơn 646 nghìn hợp đồng, giảm nhẹ 6 nghìn hợp đồng so với báo cáo tuần trước. Chúng tôi duy trì quan điểm sell on rally đối với EUR/USD trong tuần tới, hướng đến mục tiêu 1.16.

Dữ liệu COT của đồng EUR
Dữ liệu COT của đồng EUR

Các đồng tiền chính khác đang cho thấy ít thay đổi về vị thế hoặc vẫn duy trì ở mức trung lập. Tâm lý bearish vẫn duy trì với đồng CAD nhưng số liệu báo cáo gần nhất đã cho thấy sự xuất hiện của short – covering, đưa tổng vị thế short CAD giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Đây là lần đầu tiên các nhà đầu cơ giá xuống thể hiện một sự nhượng bộ, tổng net short CAD đã giảm 233 triệu USD trong tuần này, đạt mức hơn 1 tỷ USD. Tổng vị thế net long AUD trong tuần qua cũng giảm gần 500 triệu USD trong khi net long NZD giảm ít hơn một chút, khoảng 432 triệu USD.

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 07/10 tới 13/10/2020 – Tín hiệu cho một sự đảo chiều? - Ảnh 2

Vị thế mua ròng của JPY và CHF đều được cắt giảm một cách khiêm tốn trong tuần này, nhưng vẫn duy trì vị thế là đồng tiền được mua ròng lớn thứ hai và thứ ba đối với USD, đứng sau EUR. Net short GBP giảm nhẹ 119 triệu USD trong tuần này.

Vàng – Money manager gia tăng vị thế short

Vị thế mua ròng và số lượng hợp đồng mở đối với vàng không có quá nhiều thay đổi so với báo cáo trước, sự thay đổi chủ yếu nằm ở sự gia tăng tổng vị thế bán ròng. Cụ thể, tổng vị thế mua ròng của nhóm Money manager giảm khoảng 11 nghìn hợp đồng, tương đương với hơn 34 tấn vàng.

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 07/10 tới 13/10/2020 – Tín hiệu cho một sự đảo chiều? - Ảnh 3
Dữ liệu COT của vàng
Dữ liệu COT của vàng

Diễn biến trên đồ thị giá cho thấy vàng đang gặp khá nhiều khó khăn khi quay trở lại vùng kháng cự trên 1900$/oz, tôi vẫn duy trì quan điểm bearish trong ngắn hạn đối với kim loại quý này trong tuần tới.

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ