Tóm tắt báo cáo COT của CFTC tuần kết thúc ngày 10.5.2022: Net short GBP chạm mức cao nhất trong gần 3 năm!

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC tuần kết thúc ngày 10.5.2022: Net short GBP chạm mức cao nhất trong gần 3 năm!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

12:19 16/05/2022

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC công bố ngày 10.5.2022.

Phe đầu cơ đã hạ vị thế mua ròng EUR xuống mức thấp nhất kể từ tháng Một. Đợt nâng lãi suất 50bp, cùng với lợi suất tăng và thị trường lao động thắt chặt tại Mỹ đã khiến EUR cùng các đồng tiền high-beta tiếp tục chịu áp lực, với EURUSD tiếp tục kẹt dưới 1.0500.

Net long USD tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Ba sau đợt nâng lãi suất từ Fed và lợi suất trái phiếu tăng mạnh, dù chủ tịch Powell bác bỏ khả năng tăng 75bp trong tương lai. Báo cáo NFP cũng đã giúp củng cố sức mạnh đồng bạc xanh. Chỉ số DXY bứt phá khỏi 103, lập đỉnh chu kỳ mới.

Vị thế bán ròng GBP tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2019. Lần tăng lãi suất dovish của BoE cùng dự báo triển vọng kinh tế Anh ảm đạm đang gây rất nhiều áp lực lên Bảng Anh, đưa GBPUSD xuống dưới 1.2400.

Với các đồng tiền trú ẩn, lượng bán ròng CHF tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2021. Động lực bullish của USDCHF tiếp tục được củng cố, với mục tiêu tiếp theo là dứt khoát phá qua mức ngang giá. Net short JPY cũng chạm đỉnh 4 tuần, nhờ động thái tăng lãi suất của Fed và trái phiếu bị bán tháo, tạo đà cho USDJPY vượt đỉnh 2 thập kỷ (131.30).

Phe đầu cơ cũng đã cắt long AUD, đưa tỷ lệ short ròng lên mức cao nhất trong 6 tuần, dù RBA đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất. Nhu cầu USD cao đã gây áp lực lên hàng hóa, và cả AUD, khiến AUDUSD mất hỗ trợ 0.7000 lần đầu tiên kể từ tháng Một và chạm đáy năm mới.

CFTC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những điểm cần chú ý: S&P 500, EUR/USD, GBP/USD, dự báo FED và Vàng
Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

Những điểm cần chú ý: S&P 500, EUR/USD, GBP/USD, dự báo FED và Vàng

Mặc dù diễn biến chỉ số S&P 500 trong phiên vừa qua không mấy tích cực nhưng chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy trong xu hướng giảm đã suy yếu. Trong tuần qua, đồng Dollar đã thu hút được sự chú ý của giới đầu tư khi đã bứt phá vào giữa tuần. Ngoài ra, số liệu tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng sẽ được quan tâm, nhưng ảnh hưởng ra sao sẽ do mức quan tâm của thị trường quyết định.
Hợp đồng quyền chọn GBP cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng gì ở BOE trong năm nay?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng quyền chọn GBP cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng gì ở BOE trong năm nay?

Định giá thị trường tiền tệ cho thấy kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất trong thời gian 2 tuần tới. Nhà kinh tế trưởng mới Huw Pill cho biết quyết định có tăng lãi suất vào tháng tới hay không vẫn còn chưa ngã ngũ và “khá cân bằng”. Các nhà giao dịch quyền chọn có thể đang kỳ vọng kịch bản chủ đảo là tăng lãi suất với giọng điệu "bồ câu" (dovish hike).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ