Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 15/7 tới 21/7/2020

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

FX Trader TPBank

07:18 27/07/2020

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 15/7 tới 21/7/2020
  1. USD: Vị thế bán ròng tiếp tục lập đỉnh cao mới

Báo cáo COT trong tuần qua cho thấy nhóm các quỹ đầu cơ tiếp tục gia tăng vị thế bán ròng đối với đồng bạc xanh, tổng khối lượng bán ròng tuần qua đã được nâng lên 19.2 tỷ USD. Đây cũng là con số cao nhất kể từ năm 2018.

Xu hướng giảm của DXY hiện nay đã được xác nhận rất rõ ràng cả trên đồ thị PTKT cũng như phân tích vị thế. Bất cứ đà tăng điều chỉnh nào của DXY hiện nay cũng sẽ là cơ hội cho một chiến lược Short.

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 15/7 tới 21/7/2020 - Ảnh 1
Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 15/7 tới 21/7/2020 - Ảnh 2

Vị thế bán ròng của USD (trái) và vị thế ròng USD so với các đồng tiền chính

2. EUR: Các quỹ đầu cơ tiếp tục mua ròng

Đồng euro tiếp tục là một trong những tài sản được ưa chuộng nhất tuần qua. Các vị thế mua ròng đối với đồng tiền chung Châu Âu được nhóm đầu cơ tăng hơn 12 nghìn hợp đồng, nâng tổng vị thế mua ròng lên 129 nghìn hợp đồng (tương đương 18 tỷ USD). Bên cạnh đó, số lượng hợp đồng mở tuần qua cũng tăng lên một cách đáng kể tới 5%, nâng tổng số hợp đồng mở hiện nay đối với euro lên 636 nghìn hợp đồng.

Báo cáo COT tuần qua tiếp tục thể hiện tâm lý bullish của các quỹ đầu cơ với Euro. Ngoài ra trên đồ thị PTKT, tỷ giá EUR/USD đã phá qua đỉnh của năm 2020 sau hiệu ứng tích cực từ gói quỹ phục hồi kinh tế EU. Xu hướng tăng của Euro đang được củng cố mạnh mẽ

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 15/7 tới 21/7/2020 - Ảnh 3
Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) trong tuần từ 15/7 tới 21/7/2020 - Ảnh 4

Vị thế mua ròng EUR của các quỹ đầu cơ tiếp tục tăng mạnh

3. Vàng: Money manager quay trở lại

Sau hai tuần đầu tháng 7 khá “im ắng”, khi gần như không tăng vị thế mua ròng, trong tuần qua nhóm money manager đã quay trở lại và tăng 3,8 nghìn hợp đồng mua, đồng thời chốt 1.4 nghìn hợp đồng bán. Hợp đồng mở của nhóm đầu cơ nói chung trong tuần qua cũng tăng lên 4%, đẩy tổng khối lượng lên 603 nghìn hợp đồng. Như vậy, với việc gia tăng cả khối lượng mua ròng cũng như hợp đồng mở, niềm tin về vàng của nhóm đầu cơ chưa hề có dấu hiệu lung lay. Sự thay đổi vị thế này trùng khớp với các diễn biến vĩ mô bên ngoài: Căng thẳng Mỹ Trung leo thang, số ca nhiễm virus liên tục tiêu cực và đồng USD bước vào giai đoạn suy yếu. Như vậy, có thể kết luận rằng vàng sẽ tiếp tục bullish, các dấu hiệu về một pha điều chỉnh lớn chưa xuất hiện.

Các money manager đã quay trở lại và tăng mua ròng vàng tuần qua
Các money manager đã quay trở lại và tăng mua ròng vàng tuần qua

Cùng chuyên mục