Tóm tắt báo cáo COT của CFTC tuần 30/06-06/07: Dollar được Long 3 tuần liên tiếp, Net Short Aussie cao nhất 1 năm!

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

21:53 10/07/2021

Trong giai đoạn đồng USD tăng lên cao nhất trong 3 tháng, Net Short USD tiếp tục giảm mạnh.

Vị thế Net Short USD đã giảm 2.3 tỷ USD xuống còn 7.8 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4. Net Short đã được cắt giảm 3 tuần liên tiếp kể từ khi lượng vị thế này tạo đỉnh tại 18 tỷ USD, cho thấy một niềm tin mạnh mẽ của nhóm đầu cơ vào sức mạnh của đồng USD sau những tín hiệu hawkish gần đây của Fed. Chỉ có 2 đồng tiền GBP và JPY được Long so với USD, trong khi EUR bị Short mạnh nhất trong tuần vừa qua.

Tổng quan vị thế thị trường (Ảnh: Scotiabank)

Vị thế ròng USD (Ảnh: Scotiabank)

Net Long GBP tăng 357 triệu USD lên gần 1.9 tỷ USD trong khi đối với EUR, Net Long lại được cắt giảm 1.55 tỷ USD xuống 11.4 tỷ USD. Các vị thế Long và Short thuần túy EUR đều được gia tăng, và đáng chú ý là vị thế Short đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 3/2020.

Vị thế ròng EUR và GBP (Ảnh: Scotiabank)

Net Short JPY đến từ các nhóm đầu cơ được cắt giảm nhẹ xuống 7.8 tỷ USD sau khi chạm mức cao nhất trong 2 năm qua tại 7.9 tỷ USD. Trong tuần lễ được thống kê, JPY là đồng tiền mạnh thứ nhì khi tâm lý risk-off bao trùm khiến nhu cầu trú ẩn tăng cao. 

Vị thế ròng JPY (Ảnh: Scotiabank)

Đối với nhóm đồng tiền hàng hóa, lượng vị thế ròng đối với AUD và NZD đều đang ở mức thấp kỷ lục trong gần 1 năm. Net Short AUD tăng 527 triệu USD lên 1.86 tỷ USD, còn Net Long NZD được cắt giảm về 123 triệu USD. USD/CAD đã tiến sát mốc 1.25 trong giai đoạn được thống kê, và Net Long CAD đã giảm 10% xuống 3.3 tỷ USD.

Vàng tiếp tục những phiên hồi phục ấn tượng, và nhóm Money Manager đã mua vào 63.7 tấn.

Vị thế ròng AUD và NZD (Ảnh: Scotiabank)

Vị thế ròng CAD (Ảnh: Scotiabank)

 

CFTC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ