Ray Dalio: Fed không thể thắt chặt mà không có tác động tiêu cực đáng kể đến thị trường

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:39 22/06/2021

“Bạn đã thấy phản ứng trên thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang ám chỉ về việc thắt chặt. Tôi không nghĩ rằng họ có thể thắt chặt quá mức mà không có tác động tiêu cực lớn.” - Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates cho biết.

Ray Dalio, nhà đầu tư tỷ phú và là người sáng lập của Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới
Ray Dalio, nhà đầu tư tỷ phú và là người sáng lập của Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới

Ray Dalio, nhà đầu tư tỷ phú và là người sáng lập của Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, hôm thứ Hai đã nhấn mạnh phản ứng bất ổn trên các thị trường tài chính vào tuần trước sau những tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang rằng họ có thể bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​của các nhà đầu tư. Các nhà hoạch định chính sách đang bắt đầu thảo luận về kế hoạch giảm tốc độ mua tài sản hàng tháng của họ.

Đường cong lợi suất đã trở nên phẳng hơn, với lợi suất ngắn hạn và trung hạn tăng mạnh trong tuần và lợi suất dài hạn giảm. Đồng Dollar mạnh lên và cổ phiếu cuối cùng cũng giảm điểm, mặc dù các cổ phiếu tăng trưởng hoạt động tốt hơn. Vào thứ Hai, nhiều động thái trong số đó đã bị đảo ngược một phần, với Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) tăng hơn 500 điểm, tương đương 1.7%.

Nói chuyện với chuyên gia kinh tế và cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers tại Diễn đàn Kinh tế Qatar, Dalio cảnh báo rằng sẽ khó tránh khỏi tình trạng “lạm phát tiền tệ” ở mức độ cao do các đợt phát hành trái phiếu.

Với thâm hụt của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên, Dalio cho biết, nước này sẽ phải “bán nhiều trái phiếu” cho các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu, mặc dù với lãi suất rất thấp và tỷ lệ lạm phát thực âm. Điều này xảy ra đồng thời với việc thị trường vốn Trung Quốc và các thị trường vốn khác đang trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

“Điều này tạo ra tình trạng cung/cầu có thể dẫn đến lạm phát tiền tệ vì sẽ không có đủ cầu để mua những trái phiếu đó,” Dalio nói. Do đó, Fed sẽ không thể thu hẹp quy mô hoặc giảm lượng mua trái phiếu, và thực sự có thể phải tăng lượng mua đó để ngăn lãi suất tăng, ông nói.

MarketWatch

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ