Pound chạm mốc $1.3700 – Thị trường quyền chọn nói gì?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:59 13/01/2021

Đồng Bảng Anh được hỗ trợ bởi tâm lý tích cực trên thị trường quyền chọn, đang cố gắng chinh phục mốc $1.3700.

Mức biến động kỳ vọng của các hợp đồng quyền chọn GBP/USD giảm mạnh so với một tháng trước
Mức biến động kỳ vọng của các hợp đồng quyền chọn GBP/USD giảm mạnh so với một tháng trước

Đường cong biến động (volatility curve) của GBP/USD đã “sụp đổ”, và các hợp đồng “risk reversals” cho thấy các nhà giao dịch đang ngày càng lạc quan hơn về đồng tiền này. Thật vậy, Z-score của các hợp đồng “risk reversals” GBP đang ở mức đắt nhất so với bất kỳ đồng tiền G-10 nào so với đồng USD (USD/CHF cao hơn, nhưng đó là từ góc nhìn “bullish” USD).

Mặc dù vậy, các vị thế Put so với Call cho thấy các quyền chọn Put đang khá rẻ. Tuy nhiên, do vị thế thị trường của đồng Bảng Anh vẫn nghiêng về phía Long, phần lớn các nhà đầu tư có thể đang giữ Long spot (giao ngay) và phòng ngừa rủi ro thông qua quyền chọn (Put).

Z-score của các hợp đồng “risk reversals” GBP đang ở mức rất đắt
Z-score của các hợp đồng “risk reversals” GBP đang ở mức rất đắt

Trong khi đó, mức độ biến động đã sụt giảm trên khắp các kỳ hạn của đường cong biến động so với một tháng trước - sau khi rủi ro đàm phán thương mại Brexit qua đi. Mặc dù vậy, ở mức hiện tại, mức biến động kỳ hạn 3 tháng đang phản ánh khả năng GBP/USD tăng lên 1.4270. Như đã lưu ý trước đây, GBP/USD có thể vẫn trong đà phục hồi và có tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, mọi nhịp tăng đều có vẻ sẽ chỉ ở mức khiêm tốn, đặc biệt là khi Vương quốc Anh đang đối mặt với cuộc chiến giằng co giữa tốc độ triển khai vắc-xin và sự lây lan của đại dịch.

Nếu Vương quốc Anh tiến dần đến chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, trái phiếu chính phủ Anh kỳ  hạn ngắn có thể sẽ suy yếu, do đó cũng là một yếu tố có thể hỗ trợ đà tăng của đồng Bảng Anh.

Ven Ram, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ