Chỉ số DMSI tuần 25-29/1: Retail trader đã chuyển sang bullish với vàng, Euro có triển vọng tích cực hơn

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

14:05 25/01/2021

Chỉ số DMSI là chỉ số đo lường tâm lý của Retail Trader Việt Nam theo thang điểm 0-100 (Fear/Greed) được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu của team Dubaotiente

Kết quả tuần trước:

  • Vàng tăng gần 1.5% lên ngưỡng $1856.2/oz trong khi DMSI ở mức 44.1.
  • EUR/USD tăng 0.76% lên 1.21702 trong khi DMSI ở mức 37.4.

Kỳ vọng của Retail trader đã bớt bearish hơn với vàng, phản ánh sự thận trọng của các trader trong xu hướng giảm của vàng. Kim loại quý này mặc dù đã tăng trong tuần vừa rồi, nhưng vẫn chưa thực sự có sự bứt phá. Cụ thể, vàng phục hồi sau cú sập mạnh đầu tuần và dần xác định rõ đà tăng của mình cho đến trước ngày 22 do tâm lý risk-on lên ngôi sau sau phiên điều trần của bà Yellen cùng đồng dollar suy yếu đã giúp vàng tăng nhẹ ở mức $1,845/oz và tăng bật ở mức $1,870/oz sau lễ nhậm chức Biden với kỳ vọng gói kích thích tài khóa cũng như lợi suất TPCP giảm xuống dưới 1.1%. Tuy nhiên tình hình căng thẳng leo thang do Covid-19 khiến trader khó duy trì sự lạc quan cao độ của mình. Điều này đã làm chỉ số DMSI tuần 18-24/1 dù đảo chiều lên vùng bullish nhưng chỉ dừng lại ở con số 51.4.

Đối với tỷ giá EUR/USD, một mức hỗ trợ ngắn hạn mới hình thành tại mức 1.20501 ngay trong tuần trước. EUR/USD đã tăng 0.76% trong tuần qua nhờ sự ổn định trong quyết định giữ nguyên lãi suất, tốc độ bơm tiền hiện tại của ECB và lễ nhậm chức của Tân tổng thống Joe Biden diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, toàn bộ chỉ số PMI trong tháng 12 đều vượt mức dự báo tại Đức và Pháp - hai nền kinh tế có ảnh hưởng nhất tới khu vực EU, tạo động lực quan trọng giúp đồng Euro hồi phục mạnh sau tuần thứ hai của tháng 1 giảm mạnh. Điều này đã tại niềm tin cho retail trader và kỳ vọng ấy được phản ánh chính xác qua chỉ báo DMSI tăng từ 37.4 lên 42.4, tăng 5 điểm. Tuy vậy, chỉ số DMSI này vẫn chưa thể vượt qua mốc 50, cho thấy các nhà đầu tư vẫn khá thận trọng với đà tăng của Euro. Cuộc họp FOMC tuần này sẽ rất đáng chú ý đối với đồng Dollar cũng như cặp tiền được giao dịch nhiều nhất trên thị trường là EUR/USD, và các nhà giao dịch đều hướng đến một thông tin quan trọng nhất trong cuộc họp: Liệu Fed có "tapering" hay không? 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Những yếu tố ủng hộ Euro tiến về mục tiêu $1.21
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Những yếu tố ủng hộ Euro tiến về mục tiêu $1.21

Sự phục hồi của đồng Euro có thể kéo dài đến $1.21 khi động lực đang mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi câu chuyện dẫn dắt thị trường và phân tích kỹ thuật, tuy nhiên thị trường quyền chọn cho thấy động lực mới là cần thiết để kiểm tra lại các mức đỉnh trước đó trong chu kỳ hiện tại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ