Chỉ số DMSI tuần 24/05-28/05: Vàng tăng quá nóng, đã đến lúc điều chỉnh?

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

11:25 24/05/2021

Chỉ số DMSI là chỉ số đo lường tâm lý của Retail Trader Việt Nam theo thang điểm 0-100 (Fear/Greed) được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu của team Dubaotiente.

Chỉ số DMSI
Chỉ số DMSI

Kết quả tuần trước:

  • DMSI của vàng ở mức 50.5, vàng tăng 2.07% trong tuần lên $1,881/oz.
  • DMSI của Euro ở mức 42.1, nhưng EUR/USD tăng 0.31% xuống 1.2181.

Tuần vừa qua, vàng tiếp tục được hưởng lợi khi các nhà giao dịch hướng tới tài sản phòng hộ lạm phát trong bối cảnh nỗi sợ lạm phát bao trùm. Nhóm Money Manager tiếp tục mua vào gần 35 tấn vàng, cũng thể hiện quan điểm bullish của nhóm Big Boyz này trong tuần lễ thứ 3 liên tiếp. EUR/USD tiếp tục tăng khi USD bị suy yếu, tuy nhiên không thể kết thúc tuần ở trên mức 1.22.

Trong tuần này, chỉ số DMSI của vàng giảm xuống 49.2, cho thấy các nhà giao dịch đã bắt đầu có thiên hướng bearish. Dường như nhiều nhà đầu tư đang nghi ngờ đà tăng của kim loại quý này, và đặt cược vào sự điều chỉnh. Với việc Fed đã phát đi tín hiệu trong biên bản cuộc họp FOMC rằng nếu nền kinh tế tiếp tục đạt được tiến bộ nhanh chóng đối với các mục tiêu của Ủy ban FOMC, các cuộc họp sắp tới có thể bắt đầu thảo luận về một kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua tài sản, liệu các nhà đầu tư có nghĩ rằng lạm phát sẽ giảm, và kéo theo sự hấp dẫn của vàng sẽ tạm thời giảm xuống?

Đối với Euro, retail trader vẫn tiếp tục cho rằng đồng tiền chung châu Âu sẽ suy yếu, khi chỉ số DMSI duy trì ở vùng bearish tại 44.4, mặc dù Euro vẫn tăng trong tuần vừa rồi. Định hướng chính sách của Fed và ECB có vẻ đã đổi chỗ cho nhau, trong khi Fed bắt đầu phát đi những tín hiệu hawkish hơn trong biên bản họp FOMC gần nhất, thì bà Lagarde lại khẳng định rằng ECB sẽ không thắt chặt, tiếp tục duy trì chính sách như hiện tại cho đến khi nền kinh tế hồi phục hoàn toàn. Đồng tiền này cũng đã suy yếu vào phiên cuối tuần sau phát biểu trên, cùng với PMI của Đức gây thất vọng. Liệu đây có là động lực đủ để EUR/USD tiếp tục điều chỉnh sâu hơn?

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) tuần 12-18/05/2021: Vị thế Short USD tăng 5 tuần liên tiếp
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Tóm tắt báo cáo COT của CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ) tuần 12-18/05/2021: Vị thế Short USD tăng 5 tuần liên tiếp

Áp lực tiếp tục được đè nặng lên đồng USD, khi lượng vị thế Net Short đến từ các quỹ đầu cơ đã tăng trong tuần lễ thứ 5 liên tiếp, trong tuần vừa qua số lượng vị thế đã tăng thêm 33 triệu USD để nâng tổng vị thế Net Short lên mức 1.54 tỷ USD, cao nhất kể từ đầu tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ