Thị trường đang từ bỏ EUR trước câu chuyện lạm phát đình trệ tại Eurozone

Thị trường đang từ bỏ EUR trước câu chuyện lạm phát đình trệ tại Eurozone

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

16:32 31/08/2023

Các trader đang dần từ bỏ EUR trước suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ khó có thể thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, ngay cả khi lạm phát vượt xa mục tiêu.

EURUSD (khung D1)
EURUSD (khung D1)

Dữ liệu thứ Năm cho thấy lạm phát Eurozone đã tăng trở lại trong tháng 8, nhưng thị trường đang kỳ vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất của ECB sắp kết thúc. Sau một loạt các số liệu kinh tế kém và những bình luận từ thành viên ECB Isabel Schnabel về triển vọng tồi tệ, các trader đang ủng hộ việc tạm dừng trong cuộc họp tiếp theo.

Lo ngại rằng châu Âu phải đối mặt với tình trạng lạm phát đình trệ đã khiến nhiều nhà đầu cơ đầu cơ phải từ bỏ và gây áp lực lên EUR. EURUSD đã giảm 0.5% xuống 1.0865 vào thứ Năm, và hiện giảm gần 4% từ đỉnh tháng 7.

Các nhà phân tích đã hạ dự báo EUR của họ lần đầu tiên sau 6 tháng, trong khi các ngân hàng như BofA hay JPMorgan kỳ vọng đồng tiền sẽ giảm xuống còn 1.05, thấp nhất kể từ khủng hoảng ngân hàng tháng 3. BNP Paribas Asset Management cho biết cặp tiền còn có thể xuống 1.02.

“Nền kinh tế rõ ràng đang suy yếu, nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao. Nếu sự suy yếu đó chưa đủ để kiềm chế lạm phát, nền kinh tế sẽ cần hạ nhiệt nhiều hơn,” theo Athanasios Vamvakidis, trưởng bộ phận chiến lược FX G-10 tại Bank of America. “Đó là mối lo chính đối với EUR.”

Trở lại tháng 1, khi lạm phát vừa đạt đỉnh hai con số và chu kỳ tăng lãi suất của ECB đang diễn ra mạnh mẽ, một số nhà phân tích đã tỏ ra lạc quan. Cả quỹ đầu cơ và nhà đầu tư tổ chức đều mua ròng EUR trong gần một năm, giúp đồng tiền này phục hồi ổn định từ mức thấp nhất trong hai thập kỷ vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên hiện nay, triển vọng đang khó đoán hơn nhiều.

Trong khi lạm phát đã giảm, dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát vẫn còn quá nóng, thậm chí đã tăng tốc trở lại ở Pháp và Tây Ban Nha. Đồng thời, dữ liệu PMI ảm đạm được công bố vào tuần trước cho thấy tác động của việc tăng lãi suất cuối cùng cũng bắt đầu lộ rõ.

Jane Foley, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Rabobank cho biết: “Trong kịch bản này, thị trường nên đặt câu hỏi liệu nó đang long EUR quá nhiều hay không”.

Đối với thị trường tiền tệ, các nhà hoạch định chính sách sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt sau đợt tăng lãi suất 25bp cuối cùng lên 4% vào cuối năm nay, nhưng có thể tạm dừng vào tháng 9. Khả năng tăng lãi suất vào tháng tới hiện chưa đến 1/3.

Trong khi đó, các nhà phân tích đã điều chỉnh kỳ vọng của họ, với dự báo EURUSD trung bình trong khảo sát của Bloomberg giảm xuống còn 1.10 vào cuối năm nay, từ mức 1.12 USD mới chỉ tuần trước.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo động lượng đã suy yếu, với phe bán đang hướng tới MA 200 ngày. Thị trường quyền chọn cho thấy các trader đang tăng vị thế đánh xuống.

Thêm áp lực lên khu vực EUR là cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở Trung Quốc, quốc gia là đối tác thương mại lớn hơn của khối so với Mỹ. Nhu cầu của Trung Quốc chậm lại có thể làm giảm xuất khẩu từ Đức và các nước khác trong khu vực.

Theo chiến lược gia FX Jordan Rochester của Nomura “chúng tôi đã chuyển từ câu chuyện hạ cánh mềm của Hoa Kỳ sang nguy cơ suy thoái ở Trung Quốc và châu Âu.”

Ngay cả chuyên gia Dominic Bunning của HSBC, người có một trong những dự báo cao nhất về EUR vào cuối năm ở mức 1.15, cho biết việc duy trì xu hướng tăng đang trở nên “ngày càng khó khăn hơn” khi dữ liệu suy thoái trong những tuần gần đây báo hiệu một “thách thức mang tính chu kỳ.”

Do sự khác biệt trong triển vọng kinh tế của châu Âu và Mỹ, Peter Vassallo, nhà quản lý danh mục đầu tư tại BNP Paribas Asset Management, cho biết EUR sẽ giao dịch ở mức gần 1.02 USD - gần đáy trong hai thập kỷ thiết lập vào năm ngoái.

“Tôi thực sự ngạc nhiên khi đợt bán tháo trong những tuần gần đây không diễn ra mạnh hơn. Khi chúng ta nói về sức mạnh tăng trưởng toàn cầu và khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới, thực chất đó chính là khả năng phục hồi của Hoa Kỳ.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả

Trong ba năm qua, lạm phát đã gây thiệt hại nặng nề cho các hộ gia đình và doanh nghiệp có lợi nhuận thấp. Điều đáng thất vọng hơn cả là trong suốt thời gian đó, chúng ta liên tục được thông báo rằng lạm phát chỉ là tạm thời, sẽ giảm bớt, hạ nhiệt, ổn định và về cơ bản không còn là vấn đề lớn nữa. Giờ nhìn lại, chúng ta biết điều đó hoàn toàn không đúng.
Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt

Nếu kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp làm đảo lộn nền dân chủ, thì trọng tâm của Nghị viện châu Âu cuối cùng sẽ không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, chính quyền mới cần chuẩn bị cho những biến động lớn trong tương lai gần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ