Sóng tăng của vàng "made in China"

Sóng tăng của vàng "made in China"

13:49 21/05/2024

Khối lượng giao dịch của sàn vàng Thượng Hải tăng gấp đôi trong tháng 4

Trung Quốc có những truyền thống riêng về vàng. Mua vàng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán là một trong số đó. Đó là lý do tại sao kim loại quý trong lịch sử được giao dịch ở mức cao hơn giá toàn cầu ở Trung Quốc gần những ngày lễ đầu năm, mùa cao điểm của nhu cầu bán lẻ.

Năm nay, người mua vàng Trung Quốc đang phá vỡ truyền thống và thay đổi luật chơi đối với phần còn lại của thế giới.

Giá vàng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai. Giá vàng thỏi ở London đã tăng hơn 10% trong vài tháng qua và liên tục phá vỡ những kỷ lục mới trong tháng vừa rồi.

Điều đó có thể gây ngạc nhiên: dòng vốn bán ra từ các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng được hỗ trợ bởi vàng vật chất vẫn tiếp tục tăng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, dòng vốn bán ròng đã vượt quá 113 tấn trong quý đầu tiên, đánh dấu quý thứ tám liên tiếp dòng vốn bán ròng. Vào tháng 4, các quỹ niêm yết ở Anh, Pháp và Đức dẫn đầu dòng vốn bán ra.

Biểu đồ đường vàng, USD/troy ounce cho thấy nhu cầu của Trung Quốc đã đẩy giá vàng lên cao hơn

Điều đó chỉ để chứng tỏ rằng đợt tăng giá vàng lịch sử này xuất phát ở Trung Quốc. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của các sản phẩm liên quan trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải gần như tăng gấp đôi trong tháng Tư.

Mức độ điên cuồng này có thể được nhìn thấy trong phần chênh lệch giá. Tại Trung Quốc, giá vàng giao ngay cao hơn khoảng 85 USD/troy ounce so với giá chuẩn quốc tế của London. Chênh lệch giá này không phải là bất thường nếu so với mùa cao điểm của vàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhưng lần này, chênh lệch giá đã tồn tại được gần một năm. Một phần nhu cầu đó đến từ các nhóm có truyền thống coi vàng như một hàng rào chống lạm phát. Rủi ro địa chính trị gia tăng khiến các tài sản trú ẩn như vàng trở nên hấp dẫn hơn. Nhưng giờ đây, vàng cũng được coi là tài sản phòng thủ chống lại những đồn đoán ngày càng tăng về khả năng mất giá của đồng Nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ đã suy yếu khoảng 2% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay.

Một số người mua Trung Quốc có thể đã nhìn thấy hoạt động mua vào tích cực của ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương Trung Quốc là bên mua lớn nhất trong số các ngân hàng ngang hàng trên toàn cầu trong năm qua. Việc bổ sung thêm 225 tấn vàng vào kho dự trữ năm ngoái là mức cao kỷ lục kể từ ít nhất là năm 1977.

Ngay cả ở mức giá đắt đỏ hiện nay, sự nhiệt tình của người mua Trung Quốc cũng đủ hỗ trợ giá vàng trong những tháng tới. Khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị toàn cầu tăng lên thì nhu cầu về nơi trú ẩn cũng tăng theo.

FT.

Xem thêm các chủ đề: #Vàng

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ