Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn đang rất thận trọng về lạm phát và chính sách

Các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn đang rất thận trọng về lạm phát và chính sách

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

08:15 21/05/2024

Các quan chức Fed cho biết họ vẫn chưa có đủ niềm tin rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2%, mặc dù dữ liệu tuần trước cho thấy CPI của Mỹ trong tháng 4 đã chậm hơn dự kiến.

Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson cho biết, mặc dù dữ liệu lạm phát tháng 4 mang lại nhiều điều tích cực, còn quá sớm để biết liệu lạm phát có trở lại mục tiêu một cách bền vững hay không.

Jefferson mô tả chính sách tiền tệ hiện tại là thắt chặt và từ chối cho biết liệu Fed có bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không, ông cho biết sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu kinh tế sắp tới.

Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr, cho biết các chỉ số lạm phát quý đầu tiên đáng thất vọng và ông chưa có đủ niềm tin để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Giống như Jefferson, Barr củng cố thông điệp của Fed rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ được trì hoãn cho đến khi lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed.

Barr nói: “Chúng tôi sẽ cần để chính sách thắt chặt có thêm thời gian để tiếp tục phát huy tác dụng”.

CPI hạ nhiệt trong tháng 4 và doanh số bán lẻ không tăng, điều này cho thấy kinh tế Mỹ có thể đang mất đà khi đối mặt với lãi suất thắt chặt của Fed.

Tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn thận trọng và muốn đảm bảo lạm phát hoàn toàn quay trở lại mức mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed bang Cleveland, Loretta Mester cho biết bà tiếp tục tin rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, mặc dù chậm hơn so với dự đoán của bà. Tuy nhiên, việc lạm phát không đạt được tiến triển trong quý đầu tiên, cùng với nền kinh tế mạnh hơn dự kiến, khiến bà tin rằng Fed sẽ không thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay. Hơn nữa, nếu lạm phát cao hơn so với kỳ vọng của bà, Fed hoàn toàn có thể giữ nguyên hoặc tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết bà không thấy có bằng chứng nào về sự cần thiết phải tăng lãi suất, nhưng đồng thời cũng không tin tưởng rằng lạm phát đang giảm xuống mức 2%, nên việc cắt giảm lãi suất hiện tại cũng không cần thiết.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed là cuộc họp ngày 11-12/6. Các trader đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9.

Jefferson vẫn thận trọng trong lời nói của mình, đồng thời cho rằng kinh tế Mỹ vẫn có thể tiếp tục phát triển và tạo ra nhiều việc làm hơn. Ông lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm vẫn ổn định, điều này mang lại cho ông niềm tin rằng Fed có thể kiểm soát lạm phát.

Jefferson cũng cân nhắc về tình trạng thắt chặt định lượng của Fed và lưu ý rằng các kế hoạch nhằm làm chậm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán cho phép quá trình này diễn ra với ít rủi ro hơn, giảm thiểu căng thẳng trên thị trường tài chính.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ