TPCP Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp khi triển vọng về tiến trình kiểm soát lạm phát giảm dần

TPCP Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp khi triển vọng về tiến trình kiểm soát lạm phát giảm dần

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

07:39 21/05/2024

TPCP Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp, chấm dứt đà tăng vào tuần trước.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức 4.43%. Làn sóng bán ra trên thị trường hợp đồng tương lai đã giúp đẩy nhanh đà sụt giảm vào đầu phiên, với 20,000 hợp đồng tương lai trái phiếu kỳ hạn 10 năm được giao dịch. Lợi suất của tất cả các kỳ hạn trái phiếu tăng khoảng 1 bps.

Các nhà đầu tư đang tập trung vào bình luận từ các quan chức của Fed và đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho rằng chính sách của Fed đang thắt chặt, nhưng các quan chức cần quan sát thêm xu hướng lạm phát trước khi điều chỉnh lãi suất.

Báo cáo lạm phát của Mỹ tuần trước đã giúp TPCP Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp do kỳ vọng rằng lạm phát giảm sẽ thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay.

TPCP Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp

Zachary Griffiths, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô tại CreditSights, cho biết: “Có vẻ như hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang sôi nổi, điều này có thể gây áp lực lên thị trường chung. Chúng tôi đã thấy một số hoạt động bán ra trên thị trường hợp đồng tương lai trong bối cảnh lịch kinh tế không có nhiều sự kiện, tuy nhiên nhiều quan chức Fed sẽ phát biểu vào tuần này”.

Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr cho biết Fed nên giữ nguyên lãi suất, trong khi Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết lãi suất cân bằng của Mỹ có thể sẽ cao hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson cho rằng còn quá sớm để khẳng định rằng lạm phát đã giảm, nhưng dữ liệu gần đây cũng là một dấu hiệu tốt.”

Các trader hiện đang định giá Fed sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 40 bps vào cuối năm nay, với 100% khả năng họ sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 11.

Mester của Fed không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm 2024. Trong "dot plot" mới nhất của Fed hầu hết các quan chức cho rằng Fed sẽ có ba lần cắt giảm lãi suất 25 bps trong năm nay. Các quan chức sẽ cập nhật những dự đoán tiếp theo sau cuộc họp ngày 12/6.

Tuy nhiên, đã có những người đặt cược bearish đối với TPCP Mỹ trên thị trường hợp đồng tương lai. Số giao dịch đối với hợp đồng tương lai TPCP Mỹ kỳ hạn 2 và 5 năm đã tăng vọt, bằng với với số vị thế short mới khi các trader giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Trong khi đó, khoảng 13 doanh nghiệp tiềm năng có sẽ phát hành trái phiếu vào thứ Hai. Các công ty dự kiến sẽ bán trái phiếu doanh nghiệp từ 25 tỷ đến 30 tỷ USD và đợt phát hành có thể sẽ diễn ra vào đầu tuần.

Sau các báo cáo dữ liệu và sự biến động của lợi suất vào tuần trước, các chiến lược gia tại JPMorgan nhận thấy đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 7.

Một nhóm chiến lược gia của JPMorgan bao gồm Phoebe White, cho biết: “Đợt cắt giảm đầu tiên của Fed có thể sẽ diễn ra muộn hơn so với dự báo cơ bản của chúng tôi. Điều này cho thấy chúng tôi chưa cần đầu tư vào các trái phiếu có thời hạn dài hơn, vì lợi suất có xu hướng giảm trong 3 đến 5 tháng trước đợt nới lỏng đầu tiên”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ