Lạm phát giảm nhanh, liệu BoE có nhanh chóng cắt giảm lãi suất?

Lạm phát giảm nhanh, liệu BoE có nhanh chóng cắt giảm lãi suất?

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

15:28 21/05/2024

Tỷ lệ lạm phát cao chót vót của Anh dường như sẽ giảm xuống gần với mục tiêu 2% của BoE vào thứ Tư, tuy nhiên dữ liệu kinh tế khác cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định của BoE.

Phần lớn lạm phát giá tiêu dùng giảm - từ mức đỉnh 11.1% cách đây một năm rưỡi - đến từ việc giá năng lượng giảm nằm ngoài tầm kiểm soát của BoE.

Các nhà hoạch định chính sách của nước này quan tâm nhiều hơn đến áp lực giá cả được tạo ra trong nền kinh tế Anh, đặc biệt là thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, nơi nhiều người sử dụng lao động tiếp tục tăng lương ở mức có thể khiến lạm phát tăng cao.

Cùng với các doanh nghiệp và chủ sở hữu nhà đang gặp khó khăn do chi phí đi vay cao nhất kể từ năm 2008, Thủ tướng Rishi Sunak cũng hy vọng áp lực lạm phát sẽ giảm, điều này có thể cho phép BoE cắt giảm lãi suất.

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra ngay trong tháng tới, tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế.

KHỦNG HOẢNG LẠM PHÁT ĐÃ KẾT THÚC?

Lạm phát 3.2% của Anh trong 12 tháng tính đến tháng 3 vẫn cao hơn ở Đức, Pháp và Ý nhưng vẫn thấp hơn 3.5% ở Hoa Kỳ.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò cho biết dữ liệu hôm thứ Tư có thể sẽ cho thấy lạm phát toàn phần giảm mạnh xuống còn 2.1% trong tháng 4 mặc dù có khả năng tăng lên một chút vào cuối năm 2024. BoE cho rằng nó sẽ tăng trở lại mức 2.6% vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích sẽ tập trung vào các biện pháp giá khác trong dữ liệu tháng 4, chủ yếu trong số đó là lạm phát dịch vụ ở mức 6.0% trong tháng 3 vẫn là mối lo ngại lớn đối với BoE.

ÁP LỰC THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Đối với các công ty dịch vụ, tiền lương chiếm tỷ trọng chi phí lớn hơn so với các ngành khác. Vì vậy, tốc độ tăng lương hàng năm 6% gần đây ở Anh - do tình trạng thiếu lao động trầm trọng hơn so với nhiều nền kinh tế khác - đã đẩy giá cả trong lĩnh vực này tăng cao.

Đã có một số dấu hiệu gần đây cho thấy sức nóng của thị trường lao động đang hạ nhiệt.

KHI NÀO THỊ TRƯỜNG DỰ ĐOÁN GIẢM GIÁ?

Thị trường vào thứ Hai đã định giá khoảng 56% khả năng BoE cắt giảm lãi suất ngân hàng xuống 5% từ 5.25% vào tháng tới và gần như 100% khả năng cắt giảm vào cuộc họp tháng 8.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò vào tuần trước cũng đưa ra nhiều quan điểm về động thái đầu tiên của BoE nhưng phần lớn cho rằng nó diễn ra muộn hơn so với các nhà đầu tư: trong số 71 nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò, 38 người dự đoán đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 8 trong khi 31 người cho rằng đến tháng Sáu. Hai dự đoán nó sẽ đến vào tháng Chín

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Cố vấn Trung Quốc Jia Qingguo: Nỗ lực hạn chế xuất khẩu của Mỹ có thể gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế

Theo ông Jia Qingguo, một học giả xuất sắc và là thành viên của cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của Bắc Kinh, những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng sang Trung Quốc đang gây tổn hại đối với cả hai nền kinh tế và có thể phản tác dụng.
Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ