Lạm phát bán buôn Nhật Bản tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 8

Lạm phát bán buôn Nhật Bản tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 8

12:58 13/09/2023

Lạm phát bán buôn YoY của Nhật Bản đã giảm tốc trong tháng Tám - lần thứ tám liên tiếp, giảm bớt áp lực lên các hộ gia đình và nhà bán lẻ bị tác động bởi giá nguyên vật liệu thô nhập khẩu tăng mạnh.

Chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI), đo lường giá mà các công ty trả cho hàng hóa và dịch vụ của nhau, tăng 3.2% vào tháng Tám so với cùng kỳ năm trước, bằng dự báo của thị trường. Chỉ số giảm từ mức 3.4% vào tháng 7.

"Trong khi giá dầu thô vẫn cao và JPY tiếp tục suy yếu, lạm phát bán buôn đang giảm tốc và xu hướng có thể tiếp tục trong quý IV", Toru Suehiro, nhà kinh tế tại Daiwa Securities, cho biết.

"Một số mặt hàng quan trọng trong được tính trong chỉ số" vì nó có thể ảnh hưởng đến quan điểm của các hộ gia đình về sự biến động giá cả trong tương lai, ông thêm.

Giá bán buôn tăng trong quá khứ được thúc đẩy bởi sự tăng mạnh của giá hàng hóa toàn cầu vào năm ngoái và đồng CNY yếu, đã đẩy lạm phát tiêu dùng tổng hợp của

Nhật Bản đã thông qua việc thúc đẩy nhiều công ty tính giá cao hơn đối với các hàng hóa của họ đối với các hộ gia đình.

Mặc dù lạm phát giá tiêu dùng đã duy trì ở mức cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong hơn một năm, ngân hàng trung ương vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi lạm phát do chuỗi cung ứng bị thay thế bởi lạm phát do nhu cầu nội địa.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ