IMF: Kinh tế Đức sẽ vượt Nhật Bản trong năm 2023

IMF: Kinh tế Đức sẽ vượt Nhật Bản trong năm 2023

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:26 24/10/2023

Đức được dự báo sẽ vượt qua Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2023, do JPY mất giá trước USD và EUR.

Dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa của Đức đạt 4.43 nghìn tỷ USD trong năm nay, so với 4.23 nghìn tỷ USD của Nhật Bản.

Dự báo được đưa ra khi EURJPY dao động gần 160, còn USDJPY vẫn đang lấp lé 150, ngay gần mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ đã buộc các quan chức Nhật Bản can thiệp 2 lần vào năm ngoái. Lần gần đây nhất EURJPY đạt 160 là tháng 8/2008.

Sự suy yếu của JPY phần lớn đến từ phân kỳ chính sách tiền tệ. Fed và ECB đã tăng lãi suất mạnh tay để kìm hãm lạm phát trong khi BoJ vẫn duy trì chính sách kích thích nhằm thúc đẩy tăng trưởng giá cả sau nhiều năm chìm trong giảm phát.

Trong khi Fed và ECB được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất trong các cuộc họp tới, câu chuyện lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn vẫn đang gây áp lực lên JPY. BoJ sẽ họp vào tuần tới trước nhiều suy đoán điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, còn việc chấm dứt lãi suất âm được dự báo diễn ra vào năm sau.

Tuy nhiên, số liệu này cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng dài hạn ổn định hơn ở Đức sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách ở Nhật Bản lo ngại khi họ đánh giá gói kinh tế mới nhất của mình.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết hôm thứ Ba khi được hỏi về dự báo của IMF: “Đúng là tiềm năng tăng trưởng của Nhật Bản đã tụt lại phía sau và vẫn ở mức thấp. Chúng tôi muốn lấy lại những thập kỷ mất mát đã qua. Chúng tôi muốn đạt được điều đó thông qua các biện pháp như gói kinh tế sắp tới.”

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Hai rằng gói kích thích kinh tế bao gồm việc mở rộng trợ cấp năng lượng, một biện pháp nhằm giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt do lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ. Ông cho biết cũng sẽ có các bước để đảm bảo duy trì đà tăng lương cùng với một số hình thức giảm thuế.

Số liệu của IMF cho thấy người Đức cũng sẽ sống thoải mái hơn nhiều so với người Nhật. GDP đầu người ở Đức được dự báo ở mức 52,824 USD so với 33,950 USD ở Nhật Bản.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ