CommerzBank: Trung Quốc bắt đầu lễ hội du lịch mùa xuân

14:05 10/01/2023

Trung Quốc ghi nhận 70 triệu chuyến du lịch đến đất nước này vào cuối tuần qua, khởi đầu cho đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ giao thông dự kiến sẽ có 2.1 tỷ chuyến đi trong khoảng thời gian 40 ngày, với hơn một nửa số chuyến đi là thăm gia đình. Con số này cao gần gấp đôi so với năm ngoái nhờ sự nới lỏng chính sách Covid. Tuy nhiên, ước tính vẫn thấp hơn 30% so với trước đại dịch, cho thấy các nhà chức trách vẫn mong muốn nhiều người dân thận trọng và tránh đi lại. Trong khi đó, dữ liệu về tắc nghẽn giao thông và sử dụng tàu điện ngầm cho thấy khả năng di chuyển đã tăng lên ở các thành phố lớn, báo hiệu các thành phố này đang phục hồi sau làn sóng Covid gần đây.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bí thư đảng ủy PBoC Quách Thụ Thanh đã đề cập rằng chính sách tài chính nên phối hợp với các chính sách tài khóa và xã hội để hỗ trợ tăng thu nhập của các nhóm thu nhập thấp đến trung bình và những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid nhằm giúp thúc đẩy tiêu dùng. Hơn nữa, ông nói rằng việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tài chính của 14 công ty nền tảng trực tuyến đã “về cơ bản hoàn thành” chỉ còn một số vấn đề cần giải quyết. Các công ty nền tảng được khuyến khích đóng vai trò chính trong việc dẫn dắt sự phát triển kinh tế, tạo việc làm và cạnh tranh trên toàn cầu. Điều này báo hiệu rằng “cuộc đàn áp công nghệ” sắp kết thúc cũng như thể hiện rằng các công ty công nghệ sẽ phải tuân thủ các quy tắc và quy định được thiết lập trong vài năm qua.

Trong khi đó, đã có những suy đoán rằng Bắc Kinh đang xem xét nâng hạn ngạch trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương và mở rộng mục tiêu thâm hụt tài chính cho năm 2023 để hỗ trợ nền kinh tế. Nói cách khác, nước này sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính hơn. Trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương chủ yếu được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. Đó cũng là một phần quan trọng trong nguồn vốn của các dự án này bên cạnh các khoản vay ngân hàng. Chính quyền địa phương đã phải chịu áp lực tài chính rất lớn do chi tiêu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng và chi tiêu liên quan đến Covid trong ba năm qua. Tuy nhiên, số lượng nợ gia tăng sẽ hạn chế số nợ mà họ có thể chịu thêm.

USD/CNY đã giảm 561 pips, đóng phiên ở mức 6.7719 vào ngày hôm qua. USD/CNH cũng giảm ngày hôm qua và đang giữ khoảng 6.78 đầu phiên Á.

CommerzBank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ