Các quỹ toàn cầu bán ra gần 10 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc

Các quỹ toàn cầu bán ra gần 10 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

10:50 23/08/2023

Các nhà đầu tư toàn cầu đã thoát hàng cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc trong giai đoạn bán ra kỷ lục, cho thấy ngay cả những công ty đầu ngành của quốc gia này cũng đang không còn được ưa chuộng khi tình hình ngày càng nghiêm trọng.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán 6.2 tỷ nhân dân tệ (851 triệu USD) của cổ phiếu Mao Đài Quý Châu từ ngày 7-18/8, khiến nhà sản xuất rượu lớn nhất Trung Quốc trở thành cổ phiếu bị bán nhiều nhất thông qua các liên kết giao dịch với Hồng Kông. Sau đó, cổ phiếu công ty năng lượng tái tạo LONGi Green Energy Technology và ngân hàng China Merchants Bank cũng bị bán tổng cộng 4.6 tỷ nhân dân tệ.

Các quỹ nước ngoài đã rút khỏi thị trường đại lục, thoát tổng cộng 9.3 tỷ USD vị thế trong 12 ngày tính đến thứ Ba. Các quỹ từ bỏ thị trường Trung Quốc khi sự suy yếu kéo dài của thị trường nhà ở làm tăng nguy cơ suy thoái toàn hệ thống tài chính, khiến chỉ số chứng khoán quốc gia này trở thành chỉ số giảm sâu nhất toàn cầu trong tháng 8 (-7%).

Chỉ số CSI 300 hiện đang giao dịch gần mức thấp nhất kể từ tháng 11 khi sự lạc quan sau cuộc họp Bộ Chính trị tháng 7 nhanh chóng tan biến. Khi đó, nhà đầu tư nước ngoài đã tràn vào thị trường, nhưng bây giờ lại ồ ạt rời đi khi dữ liệu kinh tế tiếp tục gây thất vọng và các biện pháp kích thích không gây ấn tượng.

10 cổ phiếu bị khối ngoại bán ra nhiều nhất nằm trong số 50 cổ phiếu lớn nhất của CSI 300. Công ty rượu Ngũ Lương Dịch Nghi Tân, Bảo hiểm Bình An và nhà sản xuất xe điện BYD ghi nhận lượng bán 2.9 tỷ nhân dân tệ cho mỗi cổ phiếu tính đến ngày 18/8.

Lực bán đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Các quỹ nước ngoài đã hơn 6 tỷ nhân dân tệ tính đến giữa thứ Tư. Một quỹ phòng hộ vĩ mô hàng đầu của Trung Quốc đã đổ lỗi cho nguồn vốn toàn cầu đã nhấn chìm cổ phiếu của nước này, gọi chúng là “một bầy ruồi vô mục đích” khuếch đại biến động thị trường. Dù vậy, các quỹ nước ngoài nắm giữ chưa đến 4% tổng số cổ phiếu cấp A đang lưu hành,.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ