Thị trường chứng khoán châu Á "lao dốc" do nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng

Thị trường chứng khoán châu Á "lao dốc" do nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:39 17/05/2024

Sàn giao dịch châu Á nhuốm sắc đỏ vào phiên mở cửa thứ Sáu khi các nhà đầu tư tính toán lại chiến lược trước những biến động mới về lãi suất. Ngược lại, thị trường chứng khoán Hồng Kông có vẻ sẽ duy trì đà tăng trưởng nhờ những tín hiệu tích cực từ báo cáo tài chính của các doanh nghiệp.

Cổ phiếu Nhật Bản và Úc lao dốc trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi thị trường chứng khoán Hồng Kông dự kiến sẽ mở cửa tích cực nhờ chỉ số Golden Dragon của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng 2.5% vào thứ Năm tại New York.

Cổ phiếu của Alibaba giao dịch trên sàn Mỹ tăng vọt 7.1%. Cổ phiếu của Baidu cũng tăng giá sau khi lợi nhuận vượt xa dự báo. JD.com cũng không kém cạnh với mức tăng ấn tượng nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ. Những diễn biến này củng cố khả năng Chỉ số Hang Seng sẽ chạm đỉnh 9 trong tháng, tiếp nối đà tăng từ phiên thứ Năm giúp chỉ số đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

HĐTL chỉ số chứng khoán Mỹ biến động nhẹ sau khi cả S&P 500 và Nasdaq 100 đều giảm 0.2%, 2 chỉ số này đều quay đầu giảm sau khi chạm đỉnh. Chỉ số Dow Jones Industrial Average từng vượt mốc 40,000 điểm nhưng sau đó đã không giữ được đà tăng và đóng cửa ở mức thấp hơn.

Ngày giao dịch ảm đạm trên thị trường tài sản rủi ro của Mỹ diễn ra song song với việc điều chỉnh dự báo về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed trong thị trường swaps. Sau khi dữ liệu CPI được công bố vào thứ Tư, các nhà giao dịch swaps đã tăng dự báo từ 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024 lên 2 lần. Tuy nhiên, những dự báo này đã được điều chỉnh giảm xuống, chỉ còn dự đoán 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

"Thị trường chứng khoán sẽ có nhiều dư địa nếu chúng ta thấy một đợt điều chỉnh giảm ngắn hạn sớm," ông Matt Maley tại công ty Miller Tabak nhận định.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average chạm mốc lịch sử

Trái phiếu chính phủ Mỹ mở cửa phiên Á ở mức gần như đi ngang, trong khi lợi suất trái phiếu của và New Zealand tăng. Chỉ số DXY đi ngang vào thứ Sáu, mặc dù đồng tiền này đang trên đà giảm trong tuần.

Yên Nhật ít biến động vào đầu phiên thứ Sáu sau khi giảm nhẹ vào thứ Năm. Một cựu kinh tế trưởng của BoJ gợi ý rằng BoJ có thể tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay, với lần tăng lãi suất tiếp theo có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 6, do chính sách nới lỏng hiện tại của họ.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang chờ đợi những tín hiệu mới về việc chính phủ hỗ trợ thêm cho thị trường bất động sản, bao gồm cả kế hoạch tiềm năng giải quyết vấn đề nguồn cung dư thừa. Theo nguồn tin, các quan chức chủ chốt sẽ họp vào sáng thứ Sáu để bàn về kế hoạch này.

Giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn

Ba quan chức Fed cho biết Fed nên duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn cho đến khi có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm bớt. Điều này cho thấy họ không vội vàng trong việc hạ lãi suất.

Trong các bài phát biểu riêng biệt vào thứ Năm, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, Chủ tịch Fed New York John Williams và Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin đều cho rằng có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của họ.

Trong khi đó, Jamie Dimon - CEO của JPMorgan Chase - cho biết ông vẫn lo ngại về lạm phát hơn so với quan điểm của thị trường. Ông nói rằng áp lực giá đáng kể vẫn đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và điều này có thể khiến lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television hôm thứ Năm, Dimon cho biết "Còn rất nhiều yếu tố đẩy giá gia tăng trước mắt chúng ta. Lạm phát cơ bản có thể sẽ không biến mất theo cách mọi người mong đợi.'"

Ở châu Á, một loạt dữ liệu quan trọng sắp được công bố, bao gồm giá nhà, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia và Hồng Kông, cùng với kim ngạch xuất khẩu của Singapore.

Hàng hóa đã tăng giá trên diện rộng. Dầu thô WTI tiếp tục leo dốc vào phiên sáng thứ Sáu, hướng đến ngày tăng thứ ba liên tiếp. Vàng thì nhích nhẹ sau khi giảm vào thứ Năm. Bitcoin vượt mốc 65,000 USD sau khi tạm dừng đà giảm phiên trước đó.


Sự kiện chính trong tuần này:
Thứ Sáu:

 • Trung Quốc: Giá bất động sản, doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp
 • Khu vực đồng Eurozone: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)
 • Mỹ: Chỉ số đi đầu của Hội đồng Cán bộ (Conf. Board Leading Index)


Biến động chính của thị trường:
Chứng khoán:

 • S&P 500 tương lai: Biến động nhẹ
 • Hang Seng tương lai: Tăng 1.2%
 • Topix Nhật Bản: Giảm 0.3%
 • S&P/ASX 200 Australia: Giảm 0.3%
 • Euro Stoxx 50 tương lai: Giảm 0.5%

Tiền tệ:

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot: Ít thay đổi
 • Euro: Ít thay đổi so với mức 1,0866 USD
 • Yên Nhật: Ít thay đổi so với tỷ giá USDJPY ở mức 155.41
 • Đồng Nhân dân tệ hải ngoại: Ít thay đổi so với tỷ giá CNYUSD ở mức 7,2241

Tiền điện tử:

 • Bitcoin: Tăng 0.1% lên 65,356.99 USD
 • Ether: Tăng 0.3% lên 2,946.88 USD

Trái phiếu:

 • Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm: Giảm 1 bps xuống 4.37%
 • Lợi suất trái phiếu Australia kỳ hạn 10 năm: Tăng 3 bps lên 4.22%

Hàng hóa:

 • Dầu thô WTI: Tăng 0.2% lên 79.35 USD/thùng
 • Vàng giao ngay: Ít thay đổi

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ