Tiêu dùng Trung Quốc chững lại khi doanh số bán lẻ và dữ liệu đầu tư thất vọng

Tiêu dùng Trung Quốc chững lại khi doanh số bán lẻ và dữ liệu đầu tư thất vọng

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

14:45 17/05/2024

Trung Quốc đã báo cáo dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn ở lĩnh vực tiêu dùng trong khi hoạt động công nghiệp vẫn mạnh mẽ.

Cục Thống kê Quốc gia cho biết doanh số bán lẻ đã tăng 2.3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn dự báo tăng 3.8% và chậm hơn tốc độ tăng 3.1% vào tháng 3.

Sản xuất công nghiệp tăng 6.7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, vượt kỳ vọng tăng 5.5%. Đó cũng là mức tăng đáng kể so với mức 4.5% trong tháng 3.

Tuy nhiên, đầu tư tài sản cố định đã tăng thấp hơn mức dự kiến ​​4.6% khi đạt 4.2% trong 4 tháng đầu năm.

Đầu tư bất động sản đã đẩy nhanh tốc độ sụt giảm và giảm 9.8% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2024.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất trong thời gian này đều giảm nhẹ so với tháng 3.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị trong tháng 4 là 5%.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, doanh số bán lẻ tăng 6.8% so với cùng kỳ năm ngoái trong kỳ nghỉ lễ gần đây từ ngày 29/4 đến ngày 3/5. Bộ cũng cho biết doanh số bán lẻ thiết bị gia dụng đã tăng 7.9% trong thời gian đó, trong khi doanh số bán lẻ ô tô tăng 4.8%, được thúc đẩy bởi các ưu đãi trên toàn quốc.

"Các chỉ số chính về công nghiệp, xuất khẩu, việc làm và giá cả nhìn chung được cải thiện, với các động lực mới giúp duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng", Cục Thống kê cho biết.

Bruce Pang tại JLL cho biết, một số người tiêu dùng không chắc chắn về thu nhập trong tương lai và sẽ vẫn thận trọng trong chi tiêu.

Nhưng ông lưu ý rằng việc cải thiện dữ liệu việc làm và tăng trưởng trong tiêu dùng dịch vụ cho thấy doanh số bán lẻ có thể cải thiện trong thời gian tới.

Cục Thống kê cho biết số liệu tháng 4 bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Lễ Lao động ngày 1/5 và mức so sánh cao của năm ngoái.

Lưu Ái Hoa chỉ ra rằng năm ngoái, kỳ nghỉ Lễ Lao động 1/5 kéo dài nhiều ngày đã bao gồm hai ngày trong tháng Tư. Năm nay, kỳ nghỉ lễ chỉ bắt đầu vào ngày 1/5.

Bà cho biết lĩnh vực bất động sản vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh.

Trung Quốc cũng dự kiến ​​bắt đầu chương trình kéo dài 6 tháng để phát hành trái phiếu với kỳ hạn hàng thập kỷ nhằm tài trợ cho các dự án chiến lược. Oxford Economics dự kiến tác động kinh tế sẽ không đáng kể cho đến nửa đầu năm sau.

Bà cũng lưu ý việc phát hành trái phiếu kỳ hạn siêu dài có thể giúp thúc đẩy niềm tin của thị trường.

Các dữ liệu khác được công bố trong tháng 4 đã chỉ ra một bức tranh tăng trưởng không đồng nhất.

Xuất khẩu tăng trưởng so với cùng kỳ trong tháng 4, tăng 1.5% và phù hợp với kỳ vọng, trong khi nhập khẩu tăng mạnh hơn dự kiến, tăng 8.4%.

Một dấu hiệu khác cho thấy nhu cầu nội địa đang ổn định là giá tiêu dùng đã tăng lên vào tháng trước. Nhưng thước đo giá cả ở cấp độ nhà máy vẫn tiếp tục giảm.

Dữ liệu cho vay mới trong tháng 4 giảm xuống mức đáy trong ít nhất hai thập kỷ, phần lớn do những thay đổi trong cách đo lường dữ liệu nhưng cũng phản ánh nhu cầu vay mượn yếu hơn của các doanh nghiệp và hộ gia đình trong tương lai.

Sự suy thoái kéo dài của lĩnh vực bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi đáng kể, với nhiều căn hộ đã bán trước vẫn đang được xây dựng. Nhiều thành phố đã nới lỏng các hạn chế mua nhà trong vài tuần qua nhằm thúc đẩy doanh số bán nhà.

Các quan chức của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Trung ương và cơ quan quản lý tài chính dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu về các chính sách hỗ trợ việc bàn giao nhà.

Vương Đan, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Hang Seng (Trung Quốc), vào cuối tháng trước cho biết bà kỳ vọng thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ ổn định vào cuối năm tới.

Bà chia sẻ: “"Đối với tôi, chính sách này thực sự đã thành công, theo một cách rất khắc nghiệt vì nó diễn ra quá nhanh, nhưng nó cơ bản đã ngăn chặn được sự đầu cơ"

Mặc dù cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản đặc biệt đè nặng lên tài sản của tầng lớp trung lưu, bà cho rằng nền kinh tế nói chung vẫn vững vàng.

Bà chia sẻ: “Bỏ qua chất lượng dữ liệu, có vẻ như nền kinh tế có thể bù đắp cho khoản thiệt hại lớn trên thị trường nhà đất bằng đầu tư và sản xuất công nghiệp. Điều này cho thấy một số điểm mạnh trong cách tổ chức nền kinh tế Trung Quốc và chính sách công nghiệp của nước này".

GDP của Trung Quốc đã tăng 5.3% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước, tốt hơn so với dự báo tăng 4.6%. Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% trong năm 2024.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc tuần trước đã nhấn mạnh rằng áp lực kinh tế gần đây có vẻ mang tính chu kỳ và điều quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài là cần nhận thấy nhu cầu nội địa gia tăng chứ không phải đầu tư công nghiệp.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ