Giá nhà ở Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh bất chấp nỗ lực của chính phủ

Giá nhà ở Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh bất chấp nỗ lực của chính phủ

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

10:23 17/05/2024

Giá nhà ở Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 4, nhấn mạnh lý do tại sao chính phủ đang tăng cường nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tài sản kéo dài nhiều năm

Cục Thống kê Quốc gia công bố vào thứ Sáu rằng giá nhà mới ở 70 thành phố, không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp, giảm 0.58% so với tháng 3. Giá trị của những ngôi nhà hiện tại giảm 0.94%. Cả hai đều là mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ.

Các nhà hoạch định chính sách đang đẩy nhanh nỗ lực phục hồi nhu cầu về nhà ở và giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung. Những lo lắng về giá trị nhà ở, những căn hộ chưa hoàn thiện và ổn định việc làm đang cản trở người mua, kéo dài thời kỳ suy thoái bất động sản đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Jeff Zhang, nhà phân tích tại Morningstar ở Hồng Kông, cho biết trước khi số liệu được công bố: “Giá dự kiến sẽ giảm trong vài quý tới do ngày càng nhiều chủ nhà thế chấp các tài sản hiện có để tận dụng các chính sách mới như lãi suất thế chấp thấp”.

Giá nhà ở của Trung Quốc tiếp tục giảm sâu

Cục Thống kê cho biết, so với một năm trước, giá nhà mới đã giảm 3.51% trong tháng 4, cao hơn mức giảm 2.7% của tháng 3. Giá nhà hiện tại giảm 6.79%. Cả hai đều giảm kỷ lục kể từ khi Cục bắt đầu áp dụng phương pháp thu thập dữ liệu hiện tại vào năm 2011.

Về phía nguồn cung, chính phủ đang xem xét đề xuất yêu cầu chính quyền địa phương mua hàng triệu căn nhà chưa bán được, đây sẽ là một trong những nỗ lực tham vọng nhất để cứu vãn thị trường, Bloomberg đưa tin trong tuần này.

Theo những người nắm rõ vấn đề, các quan chức cấp cao của chính phủ và ngân hàng dự kiến sẽ gặp nhau để thảo luận về kế hoạch vào sáng thứ Sáu. Ngân hàng trung ương và các bộ chủ chốt dự kiến sẽ họp báo lúc 4 giờ chiều.

Để thúc đẩy nhu cầu, các thành phố từ Bắc Kinh đến Thâm Quyến đã nới lỏng các quy định mua nhà kể từ cuối tháng 4. Một số nơi, như Hàng Châu, thậm chí đã bãi bỏ hoàn toàn các hạn chế.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ