Sự mất cân bằng phục hồi trong nền kinh tế Trung Quốc ngày càng rõ rệt

Sự mất cân bằng phục hồi trong nền kinh tế Trung Quốc ngày càng rõ rệt

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

10:44 17/05/2024

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2022 dù sản xuất công nghiệp tăng tốc, làm nổi bật sự phục hồi không cân bằng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Cục Thống kê Quốc gia công bố rằng chi tiêu tiêu dùng đã tăng 2.3% trong tháng 4. Con số này giảm so với mức 3.1% trong tháng 3 và thấp hơn mức 3.7% mà các nhà kinh tế dự đoán trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Sản lượng công nghiệp tăng 6.7%, cao hơn dự kiến.

Tiêu dùng Trung Quốc mất đà tăng

Lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của Trung Quốc đã tiếp sức cho nền kinh tế số 2 thế giới trong năm nay, khi cuộc khủng hoảng nhà ở kéo dài đè nặng lên nhu cầu trong nước. Xuất khẩu tăng trưởng trở lại trong tháng 4 nhưng chi tiêu tiêu dùng vẫn trì trệ. Tín dụng sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2005, nhấn mạnh tâm lý tiêu dùng yếu kém.

Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết: “Bài học lớn nhất của tôi là Trung Quốc đang có sự phục hồi nhanh chóng với hai tốc độ khác biệt. Ông cho biết các dữ liệu có thể thúc đẩy chính phủ tăng cường hỗ trợ bên lề nhưng sẽ không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi lớn nào."

Chứng khoán Trung Quốc đã xóa sạch đà tăng trước đó sau khi dữ liệu được công bố. Chỉ số CSI 300 giảm 0.3% và chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm 0.1%.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang suy thoái

Dữ liệu khác được công bố hôm thứ Sáu cũng cho thấy nền kinh tế đang có sự phân hóa. Đầu tư tài sản cố định tăng 4.2% trong 4 tháng đầu năm, giảm nhẹ so với những con số trước đó. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản lại giảm 9.8%.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị ở mức 5%, giảm từ 5.2% vào cuối tháng 3.

Người phát ngôn của NBS Liu Aihua cho biết trong một cuộc họp ngắn: “Nhìn chung, nền kinh tế hoạt động ổn định trong tháng 4”, cho rằng các chỉ số chậm lại là do các tác động cơ bản và theo mùa. “Các động lực tăng trưởng mới đang duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi và cải thiện.”

Cơ quan này chỉ ra rằng "môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp, nghiệt ngã và không chắc chắn” và kêu gọi sớm thực hiện các chính sách cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô.

Mức tăng trưởng tiêu dùng yếu ớt có thể làm tăng thêm tính cấp bách cho kế hoạch khuyến khích các công ty và hộ gia đình nâng cấp máy móc và thiết bị của Bắc Kinh. Các nhà chức trách bắt đầu tung ra các khoản trợ cấp khiêm tốn vào cuối tháng trước trên khắp các thành phố, bao gồm một số khoản trợ cấp để tài trợ cho việc mua ô tô.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Jones Lang LaSalle Inc., cho biết: “Tác dụng của chương trình đổi mới đổi cũ đối với hàng tiêu dùng vẫn chưa phát huy tác dụng, đồng thời cho biết thêm rằng triển vọng kinh tế không chắc chắn có thể ngăn cản chi tiêu. “Nói chung, kỳ vọng của người tiêu dùng vẫn chưa có chuyển biến tích cực.”

Doanh số bán ô tô là một trong những lực cản lớn nhất đối với chi tiêu, giảm 5.6% so với một năm trước đó, mức giảm một tháng sâu nhất trong gần hai năm. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tham gia vào cuộc chiến giá cả có thể khuyến khích người tiêu dùng trì hoãn mua hàng.

Doanh số bán quần áo, giày dép, mũ và hàng dệt may giảm 2% so với một năm trước đó, mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ cuối năm 2022.

Chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đã báo hiệu rằng sẽ có thêm nhiều sự hỗ trợ. Bắc Kinh sẽ bắt đầu đợt bán trái phiếu chính phủ đặc biệt dài hạn trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) có thể tài trợ cho chi tiêu cơ sở hạ tầng quan trọng cho tăng trưởng vào thứ Sáu. Điều đó thúc đẩy kỳ vọng về việc nới lỏng tiền tệ của PBoC.

Bloomberg trước đó đưa tin Trung Quốc cũng đang cân nhắc kế hoạch để chính quyền địa phương thu hồi hàng triệu căn nhà chưa bán được. Các nhà lãnh đạo hàng đầu trước đây đã bóng gió về việc kích thích nhiều hơn cho lĩnh vực bất động sản, cam kết sẽ nghiên cứu các biện pháp để giảm lượng nhà tồn kho.

Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking, cho biết: “Trong nước, bất động sản vẫn là mắt xích yếu nhất. Rõ ràng, giới lãnh đạo cần giải quyết vấn đề bằng cách xử lý số lượng nhà ở chưa bán được. Những nỗ lực này sẽ kích thích nhu cầu của hộ gia đình đến mức nào vẫn còn là một câu hỏi.”

Những rủi ro khác vẫn còn. Việc Đảng Cộng sản tập trung vào việc tăng cường các lĩnh vực năng lượng sạch của Trung Quốc đã gây ra căng thẳng ở nước ngoài, với việc Mỹ và Liên minh châu Âu phàn nàn rằng hàng hóa giá rẻ tràn lan đang đe dọa thị trường nội địa. Chính quyền Biden đã công bố mức thuế quan 100% đối với xe điện.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ