JPY suy yếu khi BoJ quyết định không giảm lượng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản

JPY suy yếu khi BoJ quyết định không giảm lượng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:55 17/05/2024

Trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ được neo ở mức đỉnh trong gần một thập kỷ, vẫn có những suy đoán rằng BoJ sẽ tiếp tục giảm lượng mua trái phiếu. USDJPY tăng lên 155.88 sau tin

Thị trường đã bị chia rẽ về việc liệu BoJ có giảm lượng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản lần thứ hai trong tuần này hay không. Trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ được neo ở mức đỉnh trong gần một thập kỷ, vẫn có những suy đoán rằng BoJ sẽ tiếp tục giảm lượng mua trái phiếu. USDJPY tăng lên 155.88 sau tin.

BoJ đã giữ nguyên lượng mua trái phiếu kỳ hạn 1-10 năm và hơn 25 năm vào thứ Sáu. Thông báo mới nhất được đưa ra sau khi tin lạm phát Mỹ giảm trong tháng 4 đã mang lại sự hỗ trợ cho JPY.

Katsutoshi Inadome, chiến lược gia cấp cao tại Sumitomo Mitsui Trust Asset Management ở Tokyo, cho biết: “Thật hợp lý khi cho rằng BoJ không thay đổi lượng mua trái phiếu chính phủ vì JPY đã bình ổn trở lại. Tôi có ấn tượng rằng kịch bản chính trên thị trường vẫn là BoJ quyết định giảm lượng mua trái phiếu tại cuộc họp chính sách tháng 6.”

Hoạt động mua trái phiếu của BoJ giảm trở lại mức trước năm 2023

AllianceBernstein Holding cho biết trong tuần này rằng BoJ có thể sẽ giảm bảng cân đối kế toán khổng lồ thay vì tăng lãi suất, trái ngược với Pacific Investment Management và Vanguard Group dự đoán nhiều đợt tăng lãi suất trong năm nay. Điều này quan trọng đối với thị trường tiền tệ vì chênh lệch lớn trong lãi suất giữa Nhật Bản và phần còn lại của thế giới đã đẩy USDJPY lên mức đỉnh trong 34 năm.

Bất chấp phản ứng ban đầu trên thị trường, việc kỳ vọng BoJ giảm tốc độ mua trái phiếu khó có thể giảm bớt.

Nhà kinh tế Mark Cranfield cho biết: "Sẽ có nhiều đợt giảm lượng mua trái phiếu chính phủ, như một phần trong kế hoạch dài hạn nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán của BoJ. Các nhà giao dịch sẽ coi đây là cơ hội cho các lệnh short"

Thống đốc Kazuo Ueda cho biết vào tháng 4 rằng bộ phận thị trường tài chính của ngân hàng trung ương sẽ quyết định các hoạt động mua trái phiếu hàng ngày và BoJ cuối cùng sẽ giảm việc mua trái phiếu vào một thời điểm không xác định trong tương lai.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ