Quan chức ECB Schnabel cảnh báo về động thái cắt giảm lãi suất quá sớm

Quan chức ECB Schnabel cảnh báo về động thái cắt giảm lãi suất quá sớm

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

14:23 17/05/2024

Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu Isabel Schnabel cảnh báo không nên cắt giảm lãi suất liên tục trong bối cảnh rủi ro lạm phát dai dẳng, Nikkei đưa tin hôm thứ Sáu, khi ngân hàng trung ương đang hướng tới cuộc họp vào tháng 6 với kỳ vọng hạ lãi suất.

Schnabel chia sẻ với Nikkei rằng mặc dù việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 có thể phù hợp tùy thuộc vào dữ liệu và các dự báo sắp tới, nhưng tình hình sau đó sẽ ít chắc chắn hơn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giữ lãi suất ở mức đỉnh kỷ lục trong cuộc họp thứ năm liên tiếp vào tháng trước, nhưng dự kiến ​​sẽ cắt giảm xuống 3.75% từ mức 4% hiện tại trong cuộc họp tiếp theo.

“Lộ trình sau tháng 6 còn bấp bênh hơn nhiều. Dữ liệu gần đây đã cho thấy rằng giai đoạn giảm lạm phát cuối cùng là khó khăn nhất,” Schnabel chia sẻ và cho biết thêm rằng việc hạ lãi suất vào tháng 7 dường như không hợp lý.

Thành viên hội đồng quản trị ECB cho biết thêm: “Sau nhiều năm lạm phát ở mức cao và tiềm ẩn rủi ro lạm phát leo thang, việc đẩy nhanh quá trình nới lỏng tiền tệ sẽ đi kèm với nguy cơ nới lỏng chính sách sớm”.

Lạm phát cơ bản của Eurozone giảm trong tháng 4 xuống 2.7% từ mức 2.9%. ECB đã đặt mục tiêu lạm phát là 2%.

Schnabel lưu ý rằng thị trường hiện cũng đang phải đối mặt với “sự không chắc chắn rất cao”, đồng thời nhấn mạnh rằng giới đầu tư đã chuyển sang dự báo khoảng ba đợt cắt giảm lãi suất, thay vì ​​sáu đợt vào đầu năm.

Căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn về chính sách trong bối cảnh hàng loạt cuộc bầu cử trên toàn thế giới trong năm nay cũng gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính của khu vực đồng euro, ECB cho biết trong một báo cáo đánh giá ổn định tài chính gần đây.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng các điều kiện ổn định tài chính đã được cải thiện.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết: “Rủi ro ngắn hạn về một cuộc suy thoái đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng – mối lo ngại chính trong sáu tháng trước – hiện thấp hơn nhiều”.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ