Các đồng tiền châu Á còn nhiều dư địa tăng giá?

Nam Anh

Nam Anh

Senior Economic Analyst

22:19 13/01/2021

Triển vọng trung hạn đối với các tiền tệ châu Á là tương đối tương sáng, ngay cả trong bối cảnh đồng đô la Mỹ đang cho thấy dấu hiệu hồi phục.

Có một số lý do chính hỗ trợ các đồng tiền châu Á tiếp tục tăng giá so với USD - mặc dù với tốc độ thấp hơn so với lần cuối cùng chúng tôi đánh giá lại triển vọng:

  • Tồn tại dư địa cho sự dịch chuyển của dòng vốn cổ phiếu. Nếu dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán châu Á bình thường hóa về mức trung bình 5 năm cho dòng vốn trong 12 tháng (12-month rolling flow), con số đó sẽ tương đương với 0.8% GDP (ngoại trừ Trung Quốc)
  • Dòng vốn đổ vào thị trường trái phiếu có tiềm năng khiêm tốn hơn - nhưng một số quốc gia như Indonesia và Thái Lan có thể nhận được dòng vốn trị giá hơn 1% GDP trong trường hợp bình thường hóa.
  • So với lợi suất thực vẫn còn rất thấp của Hoa Kỳ, con số tương đương cho trái phiếu kỳ hạn 10 năm của các nước châu Á - dựa trên dự báo của các nhà kinh tế học- đang cao hơn khoảng 0.8 độ lệch chuẩn so với mức trung bình 3 năm.
  • Phải thừa nhận rằng mức định giá các đồng tiền châu Á đang không hấp dẫn một chút nào - một thước đo đơn giản so tỷ giá hối đoái thực hiện tại với mức trung bình 5 năm cho điểm z-score trung bình là +0.6. Mặc dù vậy, hãy lưu ý rằng chỉ số này đã tăng trên +1.0 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tiếp tục quay trở lại mức đó một lần nữa sau khi QE3 được áp dụng (đợt nới lỏng định lượng thứ 3 của Fed năm 2012) - hai giai đoạn đều sở hữu các điều kiện thị trường tương tự như hiện nay

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ