Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang do lo ngại về lợi suất TPCP tăng cao

Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang do lo ngại về lợi suất TPCP tăng cao

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:36 25/04/2024

Chỉ số S&P 500 gần như đi ngang hôm thứ Tư (24/04), khi lo ngại về lãi suất làm giảm sự hưng phấn sau các báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tích cực.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/04, chỉ số S&P 500 tiến 0.02% lên 5,071.63 điểm, chỉ số Dow Jones giảm 42.77 điểm, tương đương 0.11%, còn 38,460.92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0.1% lên 15,712.75 điểm.

Lợi suất TPCP tăng, gây áp lực lên thị trường chứng khoán. Tại mức đỉnh trong phiên, lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 4.67%, trong khi lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm vượt mốc 4.95%.

Todd Morgan, chủ tịch của Bel Air Investment Advisors, nhận định: “Một điểm tiêu cực đối với cổ phiếu là lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 70bps từ đầu năm đến nay, mức tăng tương đối lớn. Và đà tăng này cần phải giảm tốc vì nếu tiếp tục duy trì trong 7 phiên liên tiếp, lợi suất có thể tiến lên mức 5%. Điều đó sẽ cực kỳ tiêu cực đối với thị trường trong ngắn hạn”.

Những động thái trên diễn ra trước khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế quan trọng, bao gồm GDP quý 1 dự kiến công bố vào sáng ngày 25/04, và chỉ số giá PCE – một thước đo lạm phát của Fed – dự kiến công bố vào ngày 26/04.

Giới đầu tư lo lắng rằng lạm phát không giảm nhanh như dự báo, làm tăng khả năng Fed đẩy lùi thời điểm hạ lãi suất.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 12% sau khi thông báo đẩy mạnh các mẫu xe điện “giá cả phải chăng hơn”. Tuy nhiên, Tesla đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận không đạt kỳ vọng trong quý mới nhất. Cổ phiếu Boeing sụt giảm 2.9% sau khi công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên.

Tuy nhiên, lợi nhuận của các doanh nghiệp cho đến nay vẫn vượt kỳ vọng của Phố Wall. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 25% công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh. Trong số đó, có gần 79% công ty ghi nhận kết quả lợi nhuận cao hơn dự báo, dữ liệu từ FactSet.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng bứt phá: Nhu cầu mua vàng mạnh mẽ từ Trung Quốc đẩy giá lên cao
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vàng bứt phá: Nhu cầu mua vàng mạnh mẽ từ Trung Quốc đẩy giá lên cao

Đợt nhập khẩu vàng tư nhân của Trung Quốc đạt 543 tấn trong quý 1, trong khi PBoC đã bổ sung 189 tấn vào dự trữ vàng trong cùng kỳ. Phần lớn lượng mua của PBoC không được báo cáo công khai. Trung Quốc tiếp tục là lực lượng mua chính trên thị trường vàng, đẩy giá vàng lên cao. Tôi dự đoán Trung Quốc sẽ duy trì vai trò mua ròng vàng mạnh mẽ trong tương lai, hỗ trợ giá vàng đi lên.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ