Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

18:30 16/06/2021

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
  • Thời gian yên ắng vào mùa hè sẽ được kéo dài. Chỉ số VIX và thước đo biến động tiền tệ toàn cầu của JPMorgan đang biến độn trong phạm vi trước đại dịch trong khi chỉ số ICE MOVE vẫn ở dưới mức trung bình tính từ đầu năm. Mức biến động qua đêm của đồng Euro ám chỉ một chút “pháo hoa”, trong khi khối lượng quyền chọn ở mức 75% trung bình gần đây. Không có gì đáng kể ở đây.
  • Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cần đạt được sự cân bằng tốt nhất để giữ cho thị trường bình tĩnh như gần đây. Tại sao các nhà đầu tư không lo ngại rằng tất cả có thể sớm trở nên lộn xộn? Cuộc khảo sát những nhà quản lý quỹ toàn cầu tháng 6 của BofA cho thấy: các nhà đầu tư tỏ ra cực kỳ lạc quan về tăng trưởng, lạm phát nhất thời và quá trình thắt chặt chính sách của Fed diễn ra êm đẹp qua các vị thế Long trên thị trường hàng hóa và cố phiếu chu kỳ. Chỉ 23% số người được hỏi nói rằng lạm phát sẽ kéo dài dai dẳng. Nói cách khác, sau một số nghi ngờ trong quý đầu tiên của năm, các nhà đầu tư đang làm theo những gì mà các nhà hoạch định chính sách đã nói, về cơ bản là áp lực giá cả chỉ là tạm thời. Và đó là khi mọi chuyện trở nên phức tạp.
  • Kể từ cuối tháng 5, đã có một điệp khúc của các quan chức Fed phát biểu với giọng điêu ít “dovish” hơn so với lời kêu gọi của Powell rằng còn quá sớm để bắt đầu thảo luận về việc thu hẹp chương trình hỗ trợ đại dịch khẩn cấp cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu ông ấy quá nghiêng về phe “hawkish”, sẽ có nguy cơ chúng ta phải gánh chịu “taper tantrum” và đà bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán và trái phiếu - nói cách khác, điều mà Fed đang cố gắng tránh.
  • Như một nhà giao dịch đã lưu ý vào ngày hôm qua, chính điều kiện thanh khoản mỏng trên thị trường FX đã để lại dư địa cho sự biến động thực tế cao hơn dự kiến. Nhưng nhìn chung, có sự đồng thuận trên thị trường về cách mà tối nay sẽ diễn ra. Một Fed dovish sẽ làm cho đồng Dollar và lợi suất suy yếu, với cổ phiếu, hàng hóa và tiền điện tử tăng.
  • Chúng ta sẽ sớm biết mọi chuyện diễn biến ra sao dựa trên cách Fed và các thị trường đọc bản công bố doanh số bán lẻ mới nhất của Hoa Kỳ. Liệu sự chuyển dịch chi tiêu sang dịch vụ có phải là dấu hiệu của áp lực lạm phát đối với hàng hóa hay sự khởi đầu của suy thoái? Hành động giá trên các tài sản của Hoa Kỳ sáng nay cho thấy thị trường đang kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách duy trì sự linh hoạt, nhắc lại nhiệm vụ kép của họ và giữ cho tất cả những người đang nghĩ về một đợt thắt chặt nhẹ nhàng vui lòng.

Vassilis Karamanis, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ