Thị trường nhà ở của Vương quốc Anh sôi động hơn khi giá cả dần ổn định

Thị trường nhà ở của Vương quốc Anh sôi động hơn khi giá cả dần ổn định

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

08:33 14/03/2024

Thị trường nhà ở của Anh đã phục hồi trong tháng 2, với sự gia tăng cả về số lượng người mua mới lẫn số nhà được chào bán sau khi giá cả ổn định.

Những nghiên cứu của Viện khảo sát công chứng Hoàng gia (RICS) đã giúp thị trường lạc quan hơn sau khi giá cả sụt giảm vào năm 2023 do lãi suất cao. Các nhà kinh tế dự đoán BoE sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, người mua nhà đang trở nên lạc quan hơn.

Simon Rubinsohn, kinh tế trưởng tại RICS, cho biết việc tăng số lượng nhà có sẵn sẽ là một yếu tố quan trọng trong cho các xu hướng và vấn đề của thị trường nhà ở cho đến cuối năm nay.

Một cuộc khảo sát cho thấy giá nhà tăng vào đầu năm và hiện đang gần với mức đỉnh vào năm 2022. Dữ liệu của BoE cũng cho thấy sự gia tăng cho vay thế chấp, cho thấy thị trường đang mạnh mẽ.

RICS cũng thu thập được các thông tin quan trọng:

  • Doanh số bán nhà ít thay đổi trong tháng 2, đạt mức 3%, giảm nhẹ so với tháng 1.
  • Kỳ vọng về doanh số bán hàng trong năm tới ở mức 42%.
  • Hoạt động rao bán nhà đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2020, trái ngược với mức giảm trong hầu hết năm ngoái.
  • Giá nhà trong cuộc khảo sát của RICS đã giảm nhưng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2022.

Nguồn cung cho thuê nhà tiếp tục giảm trong khi nhu cầu tiếp tục tăng. Hầu hết các đại lý đều kỳ vọng giá thuê sẽ tăng trong thời gian tới. Ông Rubinsohn cho biết: “Có những dấu hiệu cho thấy giá thuê bất động sản đang mất chuỗi đà tăng. Tuy nhiên, cầu vẫn đang vượt xa cung, điều này cho thấy khó có thể khiến giá thuê nhà giảm”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ