RBA cảnh báo tăng trưởng tín dụng nhà ở vượt quá mức thu nhập ở Úc

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:42 08/04/2022

Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết họ đang theo dõi sát sao tình trạng nợ thế chấp đang gia tăng, đặc biệt tập trung vào các khoản cho vay có tỷ lệ nợ/thu nhập cao (high debt-to-income), đồng thời cảnh báo những người đi vay cần chuẩn bị cho việc tăng lãi suất.

RBA cảnh báo tăng trưởng tín dụng nhà ở vượt quá mức thu nhập ở Úc
RBA cảnh báo tăng trưởng tín dụng nhà ở vượt quá mức thu nhập ở Úc

“Rủi ro hệ thống trung hạn vẫn còn cao,” RBA cho biết trong báo cáo Đánh giá ổn định tài chính nửa năm được phát hành tại Sydney hôm thứ Sáu. “Điều quan trọng là các tiêu chuẩn cho vay không bị làm ngơ và các quyết định vay và cho vay phải chịu được mức lãi suất cao hơn và khả năng giá nhà giảm và/hoặc thu nhập thực tế giảm.”

RBA cho biết hệ thống tài chính của Úc vẫn hoạt động ổn định và các ngân hàng của nước này có vốn hóa tốt và nợ cho vay ở mức thấp, đồng thời cho biết thêm rằng “những người đi vay mắc nợ nhiều có thể phải vật lộn với tăng lãi suất và chi phí.”

Cảnh báo của ngân hàng trung ương được đưa ra khi thị trường cho vay ngắn hạn và các nhà kinh tế dự đoán về một đợt tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 6, lần đầu tiên kể từ năm 2010, trong bối cảnh giá bất động sản tăng cao do chi phí đi vay cực thấp. Các nhà giao dịch dự đoán rằng, trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, lãi suất của RBA có thể tăng lên 2% vào cuối năm từ mức 0.1% hiện tại.

Ngày hôm nay, ngân hàng cho biết việc tăng lãi suất trong tương lai có thể ảnh hưởng đến giá tài sản và người cho vay phải xem xét khả năng giá nhà giảm.

FSR cho biết mô hình cho thấy lãi suất tăng 200bps từ mức thấp kỷ lục hiện tại sẽ làm giảm giá nhà ở thực tế khoảng 15% trong vòng hai năm.

“Tỷ lệ các khoản vay mua nhà mới với tỷ lệ nợ/thu nhập cao cho thấy một số khoản vay mới có thể tương đối rủi ro,” nó nói.

RBA cho biết, để giúp giảm thiểu rủi ro ổn định tài chính tiềm ẩn liên quan đến việc cho vay các hộ gia đình mắc nợ cao, cơ quan quản lý của quốc gia này đã tăng cường giám sát các ngân hàng cá nhân.

Cơ quan quản lý của Úc gần đây cũng đã hoàn thành cuộc tham vấn với các bên cho vay về kế hoạch yêu cầu họ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo các khoản cho vay được thực hiện đúng luật và kiểm soát rủi ro.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

[Market Brief 23.03.2023]: Cổ phiếu 'quay xe' phút cuối sau sự kiện FOMC và phát biểu Bộ trưởng Yellen

Trong cuộc họp tối ngày hôm qua, Fed vẫn kiên quyết tập trung vào rủi ro lạm phát. Chứng khoán Mỹ suy yếu sau bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng các cơ quan quản lý không tìm cách cung cấp bảo hiểm tiền gửi. Vàng tăng, USD giảm và chứng khoán Mỹ giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ