RBA bám sát kế hoạch thắt chặt Ngay cả khi nền kinh tế dự kiến sẽ thu hẹp

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

12:02 03/08/2021

Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết họ sẽ tuân theo kế hoạch cắt giảm mua trái phiếu ngay cả khi việc phong tỏa kéo dài ở Sydney đẩy nền kinh tế thu hẹp trong quý này.

Số ca nhiễm ở Sydney tăng cao khiến niềm tin người tiêu dùng suy giảm
Số ca nhiễm ở Sydney tăng cao khiến niềm tin người tiêu dùng suy giảm

Thống đốc Philip Lowe và hội đồng của ông đã khiến các nhà kinh tế ngạc nhiên khi giữ nguyên kế hoạch giảm tốc độ mua hàng tuần xuống 4 tỷ AUD vào cuộc họp sáng nay, trong khi duy trì lãi suất ở mức 0.1%.

Lowe nói trong một tuyên bố: “Kinh nghiệm đến nay cho thấy một khi sự bùng phát virus được kiềm chế, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng. Nền kinh tế đang được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ bổ sung đáng kể và chương trình tiêm chủng cũng sẽ hỗ trợ sự phục hồi.”

Động thái bất ngờ phản ánh niềm tin cơ bản giữa các nhà hoạch định chính sách rằng với việc đồng tiền giảm 7% trong 5 tháng qua và lợi suất thấp hơn, nền kinh tế có nhiều hỗ trợ và có khả năng phục hồi nhanh chóng khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Lowe dù sao cũng đã nói rõ rằng ông không muốn vượt lên trước Cục Dự trữ Liên bang khi đề cập đến việc thu lại các biện pháp kích thích, với Chủ tịch Jerome Powell nói rằng vẫn còn một số cần đạt được trước khi Fed thắt chặt.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ