Niềm tin tiêu dùng Mỹ đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 7 năm 2021

Niềm tin tiêu dùng Mỹ đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 7 năm 2021

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

11:22 29/03/2024

Niềm tin tiêu dùng của Mỹ tăng đáng kể vào cuối tháng 3, nhờ đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán và kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan tăng lên 79.4 điểm trong tháng 3 năm 2024, từ mức 76.5 của đầu tháng. Đây là mức cao nhất kể từ giữa năm 2021. Đáng chú ý, so với con số ước tính ban đầu, chỉ số này đã tăng 2.9 điểm, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong cùng tháng kể từ tháng 8 năm 2022.

Niềm tin tiêu dùng Mỹ cải thiện đáng kể trong tháng 3

Người Mỹ dự đoán giá cả sẽ tăng với tốc độ 2.9% trong năm tới, giảm so với mức 3% dự kiến hồi đầu tháng. Họ cho rằng chi phí sẽ tăng 2.8% trong 5 đến 10 năm tới, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9.

Joanne Hsu, giám đốc khảo sát, cho biết trong một tuyên bố: "Không chỉ kỳ vọng lạm phát giảm mạnh mà mức độ không chắc chắn về lạm phát cũng giảm theo những tiến triển trong những tháng gần đây. Do đó, nhìn chung người tiêu dùng hiện đồng ý rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm cả trong ngắn hạn và dài hạn."

Các số liệu khác được công bố vào thứ Năm cho thấy hai thước đo chính của chính phủ về hoạt động kinh tế Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ mạnh mẽ vào cuối năm ngoái, cho thấy nền kinh tế vẫn đang mở rộng với tốc độ tích cực. Báo cáo riêng biệt cho thấy doanh số bán nhà thuộc sở hữu trước đây tại Hoa Kỳ đã phục hồi vào tháng trước sau khi giảm vào đầu năm, cho thấy thêm bằng chứng rằng thị trường nhà đất đang dần cải thiện.

Niềm tin tiêu dùng Mỹ đạt đỉnh cao nhất kể từ năm 2021

Bà Hsu cho biết các số liệu gần đây cho thấy niềm tin đang dần ổn định khi người tiêu dùng chờ đợi thêm triển nền kinh tế trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Giống như báo cáo sơ bộ, niềm tin đã cải thiện đáng kể trong cả cử tri Cộng hòa và Dân chủ, nhưng lại giảm đối với cử tri độc lập.

Quan điểm của người tiêu dùng về tình hình tài chính cá nhân hiện tại đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm, trong khi triển vọng hiện tại đối với nền kinh tế được cải thiện, đạt mức tốt nhất kể từ tháng 7 năm 2021. Chỉ số S&P 500 đã leo lên mức cao kỷ lục trong tháng này do sự lạc quan về lợi nhuận của các công ty.

Cả chỉ số đo lường tâm lý thời điểm hiện tại và thước đo kỳ vọng đều tăng lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2021.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ