Nhận định đầu ngày AUD/JPY, AUD/NZD và chứng khoán Mỹ

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:29 29/01/2021

Sau đợt bán tháo mạnh hôm thứ Tư khiến Dow Jones giảm hơn 2%, chỉ số này đã tăng trở lại 0.99% vào thứ Năm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đóng cửa tăng, lần lượt 0.98% và 0.50%.

Trong khi đó, đô la Mỹ giảm trở lại, do tâm lý thị trường lạc quan khuyến khích dòng vốn chuyển sang các tài sản có rủi ro. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn, trong đó kỳ hạn 10 năm tăng 25 điểm cơ bản. Giới đầu tư có thể đã được trấn an bởi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm còn 847 nghìn, so với 914 nghìn của tuần trước.

Thị trường cũng tập trung vào báo cáo GDP quý 4 của Mỹ, với tốc độ tăng trưởng 4.0%, phù hợp với kỳ vọng. Mặc dù chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 33.4% của Quý 3, dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy đầu tư vào mảng nhà ở và bất động sản không lưu trú vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, tăng trưởng tiêu dùng đã hạ nhiệt, chi tiêu tiêu dùng cá nhân cơ bản giảm xuống 1.4% so với mức 3.4% trong quý 3.

Đồ thị Dow Jones khung daily

Nhận định đầu ngày thị trường Châu Á - Thái Bình Dương

Tâm lý rủi ro khiến thị trường chứng khoán tăng điểm ở Phố Wall có thể sẽ lan sang Châu Á hôm nay, vì lợi suất trái phiếu kho bạc tăng phản ánh sự thay đổi trên diện rộng khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Phiên thứ Năm chứng kiến ​​sự tổn thất nặng nề trên toàn châu Á, khi chỉ số Hang Seng giảm 2.55%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đại lục giảm 1.91%.

Hành động gần đây của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc khiến nhà đầu tư lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc có thể đang cố gắng hạn chế việc định giá tài sản leo thang. Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã thực hiện một số đợt rút thanh khoản thông qua các hoạt động thị trường mở khi lãi suất tiền mặt ngắn hạn tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Các động thái này cho thấy các quan chức Trung Quốc có thể tin rằng giá tài sản đã vượt qua mức định giá thích hợp, điều này có thể mở ra cánh cửa cho các biện pháp thắt chặt hơn nữa.

Phân tích kỹ thuật AUD/JPY

Mặc dù đã có quãng thời gian tăng giá tương đối dài, Đường SMA 20 ngày của AUD/JPY có vẻ đang tạo thành mức kháng cự. Tam giác giảm được hình thành trong vài tuần qua, có thể báo hiệu một mô hình đảo chiều giảm. Tuy nhiên, nếu AUD/JPY phá qua cạnh trên tam giá và vượt lên trên đường SMA 20 ngày, cặp tiền có thể tiếp tục tăng. Ngược lại, một cú breakout qua cạnh dưới có thể trigger đà bán tháo của cặp tiền

Đồ thị AUD/JPY khung Daily

Phân tích kỹ thuật AUD/NZD

AUD/NZD đang phục hồi nhẹ và chạm đường trung bình SMA 200 ngày sau khi giảm xuống mức Fibonacci truy hồi 38.2% của biên độ dao động tháng 12 - tháng 1. Tuy nhiên, Chỉ báo RSI và MACD đang cho thấy đà tăng bị giới hạn. Nếu giá phá qua Fib 38.2% có thể kích hoạt một đợt bán tháo lớn hơn, đẩy cặp tiền xuống mốc Fib 61.8% hoặc thấp hơn nữa.

Đồ thị AUD/NZD khung Daily  

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ