Fed không hề diều hâu như những gì ta tưởng tượng!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:37 17/12/2021

Đô la suy yếu hậu cuộc họp Fed là một điều không quá khó hiểu nếu nhìn vào thông điệp rằng Fed đang cực kỳ thụt lùi và vẫn sẽ thụt lùi như vậy.

Suốt kể từ cuộc họp Fed, đã có nhiều câu hỏi rằng, “Tại sao lại nói Fed không diều hâu? Chẳng phải thông điệp lạm phát đã thay đổi hoàn toàn hay sao?”

Thì đây là câu trả lời: Đúng là đã có sự xoay chuyển trong Fed để công nhận rằng lạm phát là một mối nguy, và để nhấn mạnh thị trường lao động không còn là một vấn đề nữa. Nhưng phản ứng trước lạm phát của Fed là giữ nguyên lãi suất gần 0, và tiếp tục mua hàng chục tỷ đô la trái phiếu mỗi tháng để hãm lại lợi suất. Nếu đây không dovish, thì cái gì mới là dovish?

Vậy điều gì đã xảy ra hôm thứ Tư?

  • “Tạm thời” không còn được sử dụng để miêu tả tình hình lạm phát
  • Tuyên bố về mục tiêu lạm phát trung bình cũng đã đảo ngược: “với lạm phát nằm dưới mục tiêu dài hạn”; “với lạm phát đã vượt 2% trong một thời gian…” Thay đổi rất lớn. Fed không chỉ đang đảo ngược, mà đang đập đi xây lại mục tiêu lạm phát để biện hộ cho việc không thắt chặt
  • Chủ tịch Powell sau đó đảm bảo với báo giới rằng thị trường lao động vẫn ổn định

Thông điệp thay đổi có ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều với xoay chuyển chính sách. Nếu một tuần trước, chính sách Y là một phản ứng phù hợp với vấn đề lạm phát X, hay Y > X, thì tuần này, Fed lại cho ta 1.1Y cùng 2X, với 1.1Y < 2X, hay chính sách đưa ra không đủ để giải quyết vấn đề.

Vậy Fed có thể làm gì để không sốc thị trường? Đó là một câu hỏi hay, và không giải quyết được vấn đề Fed đang quá thụt lùi trong chính sách. Nó chỉ cho thấy rằng quyết định nào của Fed trong cuộc họp đều sẽ bất lợi.

Trong khi đó, 6 ngân hàng trung ương khác đã tăng lãi suất trong tuần này, với Nga và Colombia tiếp tục họp và nhiều khả năng cũng sẽ tăng trong hôm nay. Bất ngờ của BoE đã nhất mạnh các ngân hàng trung ương đang đứng trước một vấn đề lạm phát cần phản ứng kịp thời, thay vì chỉ nói suông. Và đây chính là những gì Fed đang làm: công nhận lạm phát là một vấn đề, nhưng lại ngồi yên đó, không đưa ra chính sách hợp lý ngay lập tức.

Với tình hình này, 75bp sẽ là mức tối thiểu Fed cần tăng trong năm tới, trừ khi nền kinh tế đón đầu một cuộc khủng hoảng khác. Giông bão đang chuẩn bị ập lên thị trường tài chính.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ