Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga làm giá Nhôm tăng kỷ lục

15:14 24/02/2022

Giá nhôm tăng kỷ lục ở London, vượt mức đỉnh năm 2008, do cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng sâu sắc làm tăng thêm rủi ro về nguồn cung trong một thị trường vốn đang thiếu hụt nghiêm trọng vì đây kim loại cơ bản được sử dụng rộng rãi nhất.

Nhôm tăng kỷ lục khi cuộc tấn công của Nga làm tăng rủi ro nguồn cung
Nhôm tăng kỷ lục khi cuộc tấn công của Nga làm tăng rủi ro nguồn cung

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng Nga phải đối mặt với "các lệnh trừng phạt nghiêm khắc" sau khi tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tấn công quân sự vào Ukraine. Điều đó làm tăng khả năng các biện pháp có thể ảnh hưởng đến nguồn cung nhôm của Nga cũng như các mặt hàng khác từ dầu mỏ đến niken.

Zhong Mingzheng, nhà phân tích của Jinrui Futures Co., cho biết: “Thị trường sẽ theo dõi xem liệu điều này có làm gián đoạn các chuyến hàng nhôm thỏi của Nga sang Châu Âu hay không”.

Kim loại này tăng tới 2.9% lên 3,388 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London, kéo dài đà phục hồi bùng nổ của nó. Lợi nhuận thu được sẽ tạo ra áp lực lạm phát mới đối với những người mua sử dụng kim loại trong mọi thứ, từ dây cáp đến lon đồ uống.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với nhà sản xuất lớn United Co. Rusal International PJSC vào năm 2018 đã khiến giá nhôm tăng vọt khoảng 30% và làm dấy lên một cuộc săn lùng điên cuồng đối với hàng hóa kim loại thay thế. Các hình phạt được dỡ bỏ sau khi tỷ phú Oleg Deripaska đồng ý giảm quyền sở hữu và từ bỏ quyền kiểm soát.

Không có gì đảm bảo rằng tình hình ở Ukraine, hoặc bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Hoa Kỳ hoặc Châu Âu, sẽ ảnh hưởng đến nhôm hoặc bất kỳ kim loại nào khác. Nga cũng là nhà sản xuất niken, paladium và đồng quan trọng.

Nhôm đã có sự thay đổi đáng kể trong hai năm qua, sau khi bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề vào đầu đại dịch khi việc khóa cửa gây ra sự suy giảm trong việc sử dụng trong lĩnh vực ô tô và hàng không vũ trụ.

Kể từ đó, kim loại này đã tăng hơn gấp đôi khi giá năng lượng cao dẫn đến việc các nhà máy luyện kim bị đóng cửa trên diện rộng ở Trung Quốc và Châu Âu, cũng như nhu cầu trong các lĩnh vực bao gồm xây dựng và đóng gói bắt đầu tăng trở lại.

Với việc tồn kho nhôm hiện đang ở mức cực kỳ thấp, giá kim loại tăng vọt đang làm tăng thêm áp lực chi phí đối với các nhà sản xuất và các nhà phân tích nhận thấy mức tăng thêm. Goldman Sachs Group Inc. dự đoán giá sẽ đạt 4.000 USD trong vòng 12 tháng trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt “chưa từng có”.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ