CEO ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cho rằng Bitcoin “chẳng có giá trị gì”!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:56 12/10/2021

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase vừa đưa ra một đánh giá mang tính tiêu cực đối với Bitcoin, cho dù giá tiền ảo này vừa tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng.

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase
CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) của ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon, không phải là một người ủng hộ Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số có giá trị vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới.

 “Cá nhân tôi cho rằng Bitcoin chẳng có giá trị gì”, hãng tin CNBC dẫn lời ông Dimon phát biểu tại một sự kiện do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) tổ chức ngày 11/10.

Nhưng “khách hàng của chúng tôi đều là người lớn cả. Họ không đồng ý với những gì tôi nghĩ. Đó là điều tạo nên thị trường. Bởi vậy, nếu họ muốn được tiếp cận để mua Bitcoin, chúng tôi có thể tạo cho họ sự tiếp cận hợp pháp và sạch sẽ nhất có thể”, ông Dimon nói.

Dù người đứng đầu JPMorgan Chase không tin vào Bitcoin, nhưng ngân hàng này vẫn tích cực triển khai các dự án về tiền ảo. Tháng 2/2019, JPMorgan Chase cho biết sẽ phát hành một đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình có tên JPM Coin. Tháng 10/2020, nhà băng này mở một bộ phận mới chuyên về các dự án blockchain. Tháng 8 vừa qua, JPMorgan Chase bắt đầu cho phép khách hàng mảng quản lý tài sản tiếp cận với các quỹ tiền ảo.

Về phần mình, ông Dimon luôn giữ vững quan điểm chống tiền ảo.

Gần đây, ông Dimon nói với CEO Jim VandeHei của Axios rằng Bitcoin “chẳng có giá trị thực sự gì”. Dù cho rằng Bitcoin sẽ tồn tại lâu dài, “tôi tin rằng tiền ảo này sẽ bị coi là bất hợp pháp ở một số nơi, chẳng hạn như Trung Quốc đã coi Bitcoin là phi pháp, nên tôi cho rằng Bitcoin cũng giống như kiểu ‘vàng của tên ngốc’ vậy”. Ông Dimon cũng cho rằng “các cơ quan chức năng sẽ điều tiết tiền ảo đến nơi đến chốn”.

Có thể ông Dimon đúng: gần đây, Chính phủ Mỹ đã tăng cường chú ý vấn đề giám sát thị trường tiền ảo. Hôm thứ Sáu tuần trước, hãng tin Bloomberg đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc một sắc lệnh điều hành nhằm chỉ thị các cơ quan liên bang nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị về thị trường tiền ảo.

Nhưng dù mức độ giám sát có gia tăng, thì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hồi cuối tháng 9 cũng đã nói rõ rằng ông không có ý định cấm Bitcoin ở Mỹ.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng sự điều tiết tiền ảo có cân nhắc kỹ lưỡng sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ. “Nếu mọi người muốn tiền ảo trở thành một tài sản chính thống, thì luật lệ là bước đi cần thiết đầu tiên”, chuyên gia Anjali Jariwala thuộc Fit Advisors nhận định.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền ảo lo ngại rằng việc giám sát tiền ảo cũng có thể cản trở sự sáng tạo trong lĩnh vực này ở Mỹ, khiến các công ty tiền ảo chuyển khỏi Mỹ sang các quốc gia khác.

Giá Bitcoin đang giữ đà tăng mạnh, có lúc lên gần $58,000 trong phiên giao dịch đêm qua (11/10) theo giờ Việt Nam. Sáng nay, giá Bitcoin dao động quanh ngưỡng $57,000. Giá tiền ảo này đã tăng khoảng 30% từ đầu tháng 10 tới nay và chỉ cần tăng thêm 12% nữa là tái lập mức kỷ lục gần $65,000 thiết lập hồi tháng 4.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch thắt chặt và quan điểm về thị trường lao động
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch thắt chặt và quan điểm về thị trường lao động

Định hướng trong biên bản FOMC tháng 9 rất rõ ràng: chi phí của việc nới lỏng định lượng hiện lớn hơn lợi ích. Điều đó có nghĩa là họ rất có thể sẽ “làm ngơ” báo cáo việc làm tháng 9 yếu kém. Thắt chặt gần như chắc chắn sẽ được công bố tại cuộc họp tháng 11 - và thậm chí có thể bắt đầu sớm nhất là trong tháng đó.
Các chủ nợ của Evergrande vẫn chưa nhận được tiền
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các chủ nợ của Evergrande vẫn chưa nhận được tiền

Các chủ nợ vẫn chưa nhận được khoản hoàn trả đối với trái phiếu bằng USD được đảm bảo bởi China Evergrande Group và một trong những đơn vị của tập đoàn, đây có thể là lần đầu tiên công ty không thể trả nợ kể từ khi các nhà quản lý thúc giục công ty này tránh vỡ nợ trong ngắn hạn.
Đảng Dân chủ cho tín hiệu rằng họ sẽ chấp nhận tăng trần nợ ngắn hạn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đảng Dân chủ cho tín hiệu rằng họ sẽ chấp nhận tăng trần nợ ngắn hạn

Các đảng viên Đảng Dân chủ báo hiệu rằng họ sẽ chấp nhận lời đề nghị của nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ vào tháng 12, làm giảm nguy cơ vỡ nợ trước mắt nhưng làm tăng triển vọng về một cuộc chiến chính trị gay gắt khác vào gần cuối năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ