BoJ hạ triển vọng kinh tế của nhiều khu vực trong nước

BoJ hạ triển vọng kinh tế của nhiều khu vực trong nước

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:27 04/04/2024

BoJ đã hạ triển vọng của 7/9 khu vực kinh tế trong nước và giữ nguyên triển vọng của hai khu vực còn lại, nhấn mạnh sự khó khăn của quá trình phục hồi kinh tế sau đợt tăng lãi suất đầu tiên của BoJ kể từ năm 2007 vào tháng trước.

Việc hạ triển vọng kinh tế chủ yếu dựa vào các biểu hiện rõ ràng về sự suy giảm ở các lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên hầu hết các khu vực vẫn cho rằng kinh tế của họ đang tăng trưởng ở mức vừa phải, vì vậy sẽ không có sự thay đổi nào trong bức tranh kinh tế tổng thể của BoJ. Họ được kỳ vọng sẽ giữ nguyên chính sách tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 25-26/4, nhiều nhà kinh tế dự kiến đợt tăng lãi suất tiếp theo của BoJ sẽ diễn ra vào tháng 10.

Một số khu vực như Kanto bao gồm Tokyo ghi nhận chi tiêu tiêu dùng yếu hơn. Khu vực Tokai, trung tâm sản xuất công nghiệp của Nhật Bản, đã hạ đánh giá về sản xuất, khi có nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất trong khu vực.

Toyota đã phải đối mặt với hàng loạt bê bối kể từ tháng 12 tại các công ty con của mình. Daihatsu Motor bị phát hiện đã thao túng kết quả kiểm tra an toàn khi xảy ra va chạm. Ngoài ra, Toyota Industries còn bị phát hiện thay đổi dữ liệu công suất đầu ra của một số động cơ mà hãng này đang cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Chi tiêu tiêu dùng chậm chạp đang đè nặng lên tăng trưởng kinh tế nói chung, giảm quý thứ ba liên tiếp. Dữ liệu công bố vào thứ Sáu dự kiến sẽ ghi nhận chi tiêu hộ gia đình giảm tháng thứ 12 liên tiếp trong tháng 2.

Xu hướng đó có thể sớm kết thúc. Rengo, công đoàn hàng đầu Nhật Bản, cho biết các cuộc đàm phán lương hàng năm đã giúp mức lương tăng nhiều nhất trong ba thập kỷ, điều này có thể thúc đẩy tiêu dùng.

Trong một báo cáo khu vực riêng, BoJ cho biết các doanh nghiệp nhỏ dự kiến ​​sẽ tăng lương cho người lao động bằng hoặc lớn hơn mức tăng năm ngoái.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

IMF nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, tuy nhiên vẫn ''đánh tiếng'' về viễn cảnh ảm đạm của kinh tế trong tương lai
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

IMF nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, tuy nhiên vẫn ''đánh tiếng'' về viễn cảnh ảm đạm của kinh tế trong tương lai

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gợi ý rằng họ sẽ nâng nhẹ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu, đồng thời đưa ra cảnh báo nền kinh tế thế giới vẫn có nguy cơ ảm đạm trong thập kỷ này nếu vấn đề lạm phát và nợ không được giải quyết.
Đồng Yên suy giảm mạnh trước đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Đồng Yên suy giảm mạnh trước đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao

Đồng Yên Nhật Bản gặp khó khăn trong việc thoát khỏi mức thấp nhất 34 năm và đang có xu hướng giảm trong tuần. Trong khi đó, đồng USD duy trì gần mức cao nhất 5 tháng qua, đi cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt. Điều này khiến các nhà giao dịch giảm mạnh kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ