BOJ giữ nguyên chính sách nới lỏng, tiếp tục gây áp lực lên JPY

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

10:02 17/06/2022

BOJ tiếp tục đi ngược với các NHTW lớn trên thế giới khi quyết định giữ nguyên lãi suất trong thứ Sáu, tạo nhiều áp lực lên JPY và trái phiếu Nhật Bản.

Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda

BOJ giữ nguyên chính sách kiểm soát đường cong lợi suất và chương trình mua tài sản của mình, điều đã được dự báo từ trước. Sau tuyên bố, Yên Nhật ngay lập tức giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm qua.

Quyết định từ Thống đốc Haruhiko Kuroda đã bỏ qua áp lực thắt chặt của các NHTW khác và việc thị trường đua nhau bán tháo trái phiếu. Phân kỳ chính sách ngày càng sâu sắc giữa BoJ và Fed đã khiến JPY giảm từ rất lâu, gia tăng lo ngại của các doanh nghiệp và hộ gia đình trước thềm cuộc bầu cử quan trọng của Thủ tướng Fumio Kishida.

JPY suy yếu ngay lập tức sau quyết định của BoJ, nhưng vẫn chưa kiểm tra lại đáy 24 năm. Sau khi bị vùi dập đầu tuần, đồng tiền này đã hồi phục đôi chút sau quyết định của Fed dấy lên lo ngại Mỹ suy thoái

Thống đốc Kuroda có nguy cơ bị chỉ trích nặng nề khi vẫn kiên quyết không thay đổi lập trường sau những diễn biến của đồng Yên, tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ tiếp tục nới lỏng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi tương đối chậm sau đại dịch, và bất kỳ sự thắt chặt sớm nào đều sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Fed đã tăng lãi suất 75bps vào thứ Tư và dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong những tháng tới. ECB cũng cam kết sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 trong cuộc họp tuần này. SNB đã gây bất ngờ vào thứ Năm khi tăng lãi suất lần đầu tiên trong 15 năm, BOE cũng đã tăng lãi suất 25bp.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Fed San Fransisco: Fed vẫn chưa hết việc cần giải quyết
Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

Chủ tịch Fed San Fransisco: Fed vẫn chưa hết việc cần giải quyết

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho rằng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện tại của FOMC chưa kết thúc. Tuần này, bà Mary Daly, Chủ tịch thứ 13 của Cục Dự trữ Liên bang San Francisco và hiện không phải là thành viên bỏ phiếu, cho rằng có rất nhiều việc phải làm trước khi Fed có thể kiểm soát lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ