Bloomberg: Ukraine cởi mở với yêu cầu trở thành nước trung lập, kiên quyết không nhượng bộ lãnh thổ

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

22:30 09/03/2022

Ukraine sẵn sàng thảo luận về yêu cầu trung lập của Nga miễn là nước này được đảm bảo an ninh, nhưng sẽ không nhượng bộ “một tấc đất” nào của lãnh thổ, phụ tá chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết.

“Chắc chắn, chúng tôi đã sẵn sàng cho một giải pháp ngoại giao,” Ihor Zhovkva, Phó chánh văn phòng của Zelenskiy, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm thứ Tư.

Ông nhấn mạnh yêu cầu của Ukraine đối với các đảm bảo an ninh “từ Mỹ, từ Anh, từ Đức” và những nước khác - “chỉ đảm bảo an ninh từ Nga sẽ không đủ”, mặc dù ông từ chối giải thích những biện pháp đó sẽ đòi hỏi cụ thể những gì.

Ông Zhovka cho biết, điều kiện tiên quyết cho các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin là ngừng bắn và rút quân.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine chuẩn bị bước sang tuần thứ ba, các thành phố bao gồm Kharkiv ở phía đông bắc và thành phố cảng Mariupol ở phía đông nam đang bị bao vây khi các lực lượng Nga bắt đầu siết chặt thủ đô Kyiv. Mỹ và các đồng minh đã đáp trả bằng một loạt các lệnh trừng phạt khiến đồng rúp lao dốc và các công ty nước ngoài rút khỏi Nga.

Ông Zelenskiy trước đó nói rằng dân thường gần Kyiv đang cố gắng thoát khỏi các cuộc pháo kích của Nga khi các hành lang nhân đạo được thiết lập.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ