Bị hạ xếp hạng tín nhiệm, cổ phiếu First Republic giảm 47%

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

11:27 21/03/2023

S&P Global hạ xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng First Republic lần thứ hai trong tuần. Gói giải cứu tiềm năng không giúp trấn an các nhà đầu tư.

Hạ xếp hạng tín nhiệm, cổ phiếu First Republic chạm đáy với mức giảm 47%
Hạ xếp hạng tín nhiệm, cổ phiếu First Republic chạm đáy với mức giảm 47%

Cổ phiếu của First Republic Bank đã giảm 47% xuống mức thấp nhất mọi thời đại trong bối cảnh S&P Global hạ xếp hạng tín dụng ngân hàng này lần thứ hai trong một tuần và giám đốc điều hành của các ngân hàng lớn thảo luận về những nỗ lực mới nhằm ổn định First Republic.

Theo nguồn tin thân cận, Jamie Dimon, giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co., đang dẫn đầu cuộc đàm phán kêu gọi các ngân hàng chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số tiền 30 tỷ đô la mà họ đã gửi vào tuần trước tại First Republic thành một khoản vốn.

Tuy nhiên, cuộc giải cứu tiềm năng này dường như không giúp trấn an các nhà đầu tư khi giá cổ phiếu của First Republic tiếp tục giảm vào thứ Hai và đóng cửa ở mức 12.18 đô la. Các nhà giao dịch quyền chọn đã mua hơn 68,000 hợp đồng quyền chọn bán tại giá 5 đô la đáo hạn vào thứ Sáu sẽ kiếm được lợi nhuận từ sự sụt giảm sâu trong tuần này. Cổ phiếu ngân hàng này đã mất 90% trong năm nay.

Không tránh khỏi số phận như cổ phiếu, trái phiếu của First Republic cũng đồng loạt suy yếu. Trái phiếu 4.375% của ngân hàng đáo hạn vào năm 2046 đã giảm 3.5 cent/USD và giao dịch ở mức 58.5 cent vào chiều thứ Hai tại New York.

Trước đó, S&P cho biết ngay cả khoản tiền gửi 30 tỷ đô la của một số ngân hàng cho vay lớn nhất Phố Wall ở First Republic có thể cũng không giúp giải quyết được những thách thức “to lớn” mà ngân hàng hiện phải đối mặt, ngay cả khi khoản tiền giúp giảm bớt áp lực thanh khoản trong ngắn hạn.

Cổ phiếu của First Republic đi ngược lại đà tăng của cổ phiếu ngành ngân hàng - dẫn đầu là mức tăng kỷ lục 32% của New York Community Bancorp. NYCB đã tăng mạnh sau khi được hai nhà phân tích khuyến nghị tốt, khi ngân hàng này đồng ý tiếp quản các khoản tiền gửi và một số khoản vay của Signature Bank.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát biểu từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang ũng như báo cáo NFP vào thứ Sáu để biết thêm về kế hoạch lãi suất. Bên cạnh đó, PMI Trung Quốc dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, trong khi dữ liệu lạm phát của Eurozone có thể sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ