Warren Buffett: Lạm phát đang hiện hữu ở chính các doanh nghiệp thuộc Berkshire Hathaway!

09:03 04/05/2021

Tỷ phú Warren Buffett nhận thấy lạm phát gia tăng ở ngay chính các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway trong bối cảnh kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng COVID-19.

Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway ở Los Angeles, California
Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway ở Los Angeles, California

Trong đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway ngày 1/5/2021, Warren Buffett cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến áp lực lạm phát rất đáng kể. Việc này khá là thú vị. Chúng tôi đang tăng giá bán cho khách hàng. Những người khác đang tăng giá bán cho chúng tôi và thực tế đó đang được chấp nhận".

“Chúng tôi có 9 công ty xây dựng, và một trong số đó có quy mô lớn nhất đất nước. Vì vậy, chúng tôi thực sự hoạt động nhiều ở mảng nhà ở. Bạn biết đấy, các chi phí lên cao do giá thép tăng lên từng ngày” nhà đầu tư huyền thoại nói thêm.

Berkshire Hathaway sở hữu một trong những công ty xây dựng nhà lớn nhất quốc gia Clayton Homes, cùng với các công ty như sơn Benjamin Moore và ván sàn Shaw.

Gần đây, lạm phát đã bắt đầu tăng tốc do nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và các khó khăn trong chuỗi cung ứng, hay chỉ cần so sánh với tốc độ của một năm trước. Chỉ số CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động) đã tăng 1.8% trong tháng 3 - tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2 năm 2020. Chỉ số CPI headline (lạm phát toàn phần) tăng 2.3% - tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2018.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - Jerome Powell đã nhấn mạnh vào tuần trước rằng ông hy vọng lạm phát sẽ tạm thời tăng cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương sau đó giảm trở lại. Fed đã quyết định không tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế đạt toàn dụng lao động và miễn là lạm phát không vượt quá xa mục tiêu.

Áp lực giá cao hơn có thể đè nặng lên cổ phiếu khi lạm phát làm xói mòn giá trị lợi nhuận của công ty trong tương lai và có thể tạo ra đà tăng đột biến đối với lợi suất trái phiếu kho bạc.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ