Vàng xác nhận bứt phá kỹ thuật, mục tiêu hướng lên vùng $1970-1975/oz!

Lê Bảo Khánh (LeeBK)

Lê Bảo Khánh (LeeBK)

Senior FX Trader Techcombank

21:51 09/10/2020

Giá vàng đã bứt phá kháng cự $1922 trong phiên Mỹ trong điều kiện USD lao dốc và hiệu ứng Risk on lan toả!

XAU/USD break falling wedge? (Chart Bloomberg)
XAU/USD break falling wedge? (Chart Bloomberg)

Thị trường đều đang chú ý đến mô hình Falling Wedge (Nêm giảm) trên đồ thị ngày. Vàng đã lao dốc đêm thứ Ba sau tweet của Trump về việc dừng các cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ, khá trùng hợp thời điểm vàng tiệm cận đường trendline giảm trên đồ thị ngày tại vùng $1921/oz. Sau khi giảm mạnh về vùng $1873 - là hỗ trợ tại đường EMA 89 ngày, vàng đã phục hồi và tiếp tục dao động trong mô hình nêm giảm. 

Không lâu sau khi Trump đưa ra tweet gây sốc, tổng thống Mỹ đã có những động thái đảo ngược, và dường như đó là 1 chiêu trò đổ lỗi và một chiến thuật đàm phán được sử dụng để gây sức ép lên Đảng Dân chủ. Không chắc một thoả thuận sẽ đến sớm hay không, nhưng Treasury Yield Curve của Mỹ đã dốc lên đáng kể từ đầu tháng 10 tới nay, điều đó cho thấy kỳ vọng về nguồn cung trái phiếu kỳ hạn dài của Mỹ tăng lên mạnh, ám chỉ việc thị trường đang đặt cược gói kích thích tài khoá sẽ thông qua, không sớm hay muộn, dưới thời Trump hoặc Biden, vì khi thông qua gói kích thích sẽ cần phát hành thêm TPCP. Và giới đầu tư cũng đang gia tăng đặt cược vào khả năng chiến thắng của Biden, điều gây sức ép lên đồng USD trong thời gian gần đây.

Tâm lý rủi ro phục hồi, triển vọng thâm hụt kép và ý chí của các nhà làm luật đều ủng hộ cho viễn cảnh của một đồng bạc xanh suy yếu, yếu tố sẽ hỗ trợ cho đà tăng của vàng trong tầm nhìn trung hạn.

Trong ngắn hạn, các diễn biến mới về đàm phán tài khoá đang dẫn dắt biến động của USD và vàng, khi chúng ta ở gần thời điểm bầu cử. Tuy nhiên, việc ông Mnuchin và bà Pelosi đang cùng quay lại đàm phán "nghiêm túc" đã là một động thái tích cực khác hẳn cách đây 2 ngày, và chứng khoán Mỹ đã lấy lại toàn bộ đà giảm trước đó.

Về Price Action, tích luỹ Harami của nến Bearish phiên thứ Ba có vẻ đã bị phá vỡ và sẽ tiếp diễn theo chiều đi lên, và giá có xu hướng break out trendline giảm trong lần kiểm tra thứ tư. Mô hình Falling Wedge có khả năng cao bị phá vỡ, và mục tiêu giá tiếp theo sẽ là vùng $1,970-1,975/oz, là hợp lưu giữa đỉnh cũ, cạnh trên mây Kumo và band trên của dải Bollinger.

Các chỉ báo động lượng cũng củng cố cho đà tăng của vàng. MACD đã tăng trở lại, và MACD Histogram đã nằm dưới đường tín hiệu, trong khi đó Stochastics (5,3,3) cũng cắt từ vùng Oversold lên, xác nhận về thời điểm tăng giá. RSI cũng có xu hướng tăng lên trên 50 và chưa rơi vào vùng quá mua. Hỗ trợ EMA89 phiên đang phản ứng tốt với giá.

Tại thời điểm tôi viết bài, giá đã break 1922 và có lúc chạm mức cao nhất phiên tại 1928. Về mặt kỹ thuật, việc giá đóng cửa ngày trên $1922 (ngoài nêm giảm) sẽ xác nhận cho xu hướng tăng của vàng, và một thông tin tích cực nào đó liên quan đến đàm phán tài khoá cũng sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy giá vàng lên vùng $1,970-1,975.

Chiến thuật tham khảo: Có thể cân nhắc chờ giá hồi lại vùng 1919-1922 để mua, Stop 1898, Target 1970-1975. Những người thận trọng có thể chờ giá đóng cửa ngày trên vùng 1922 để hành động, khi mà các tin tức nhạy cảm về đàm phán tài khoá dễ xuất hiện vào cuối tuần.

XAU/USD Daily Chart - Bloomberg
XAU/USD Daily Chart - Bloomberg 
Disclaimer: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào

Cùng chuyên mục

XAU/USD: Vàng đang chứng kiến hành động "Profit Taking", và có thể bước vào giai đoạn "Healthy Correction"!
Lê Bảo Khánh (LeeBK)

Lê Bảo Khánh (LeeBK)

Senior FX Trader Techcombank

XAU/USD: Vàng đang chứng kiến hành động "Profit Taking", và có thể bước vào giai đoạn "Healthy Correction"!

Hiện nay chưa có nhiều thay đổi về "Fundamental Driver" ở bức tranh dài. Cá nhân tôi vẫn kỳ vọng vàng sẽ chinh phục những đỉnh cao mới trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, trong tuần này giá vàng có thể trải qua nhịp điều chỉnh và sau đó là tích lũy, sau khi đã phi mã trong 9 tuần liên tiếp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ

Giá vàng

5,590,000/5,620,000

Cập nhật Thứ Ba, 20/10/2020 16:21