USDJPY đi ngang sau số liệu lạm phát Nhật Bản, nhưng đà giảm vẫn chưa đến hồi kết?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:00 23/12/2022

Thị trường tiếp tục theo dõi báo cáo lạm phát Nhật Bản để đánh giá xem liệu Ngân hàng trung ương Nhật Bản có gây thêm bất ngờ nào nữa trong thời gian tới không.

USDJPY (đường xanh lam), Giá dầu WTI (tính theo JPY) (đường trắng) và CHFJPY (đường cam)
USDJPY (đường xanh lam), Giá dầu WTI (tính theo JPY) (đường trắng) và CHFJPY (đường cam)

JPY không biến động nhiều sau số liệu CPI Nhật Bản cho thấy áp lực giá cả xây dựng leo thang.

Trong tháng 11, CPI toàn phần tăng 3.8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh nhất trong vòng 30 năm nay. Con số này thấp hơn dự báo 3.9%, nhưng vẫn tăng so với 3.7% của tháng trước.

Lạm phát cơ bản đạt 3.7% so với cùng kỳ năm ngoái, đúng bằng kỳ vọng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Eisuke Sakakibara đã được Bloomberg phỏng vấn và dự báo USDJPY sẽ giảm về 120. Ông có biệt danh Mr. Yen do vai trò quản lý của ông được đánh giá cao trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990.

Đầu năm nay, ông nói rằng USDJPY có thể lên tới 150. Cặp tiền gần chạm mức 152 vào tháng 10, mức cao nhất kể từ năm 1990. Ông cho rằng BoJ có thể tăng giới hạn kiểm soát đường cong lợi suất của họ tại cuộc họp vào tháng 1.

Vào thứ Ba tuần này, BoJ đã điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) bằng cách tăng giới hạn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản 10 năm từ 0.25% lên 0.5%. USDJPY đã giảm từ 137.50 xuống 130.50 sau quyết định của BoJ.

Việc BoJ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ không phải điều thị trường dự đoán, và lập trường diều hâu hơn nữa có thể gây thêm bất ngờ. Điều này sẽ tạo thêm động lực tăng cho JPY, đúng như dự đoán của ông Sakakibara.

Đồng Yên mạnh hơn có thể đóng góp tích cực cho nền kinh tế Nhật Bản. Lạm phát nhập khẩu từ đồng Yên yếu là điều không mong muốn vì nó làm suy yếu nhu cầu vốn đã mong manh. Đồng Yên tăng giá có khả năng giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu và khi đồng Yên tăng trở lại, chi tiêu năng lượng của các hộ gia đình cũng sẽ giảm bớt. Có thể thấy điều này khi theo dõi giá dầu WTI theo JPY. CHFJPY cũng đang đảo chiều sau khi chạm đỉnh 7 năm.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ