[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định XAU/USD - Vùng tắc nghẽn giá và chiến lược ''Tây Sơn thần tốc''

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

10:28 06/04/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' Richard Wyckoff

Trước đó, Chúng ta đã nhận định về hai con đường, phe gấu đã chiến thắng và lựa chọn Short tại vùng 1,741-1,747 được kích hoạt, chú ý thứ hai là vùng cầu 1,700$ đã không phát huy tác dụng như trước đó, khiến giá trượt dài kiểm tra vùng hỗ trợ là đáy được thiết lập trước đó. Như vậy, chúng ta đã có thành quả tương đối.

Tuần này, giá đã phục hồi mạnh mẽ trợ lại vùng 1,73x, và đã có những tín hiệu cho sự suy yếu. Chúng ta cùng nhận định cục diện thị trường và phương án giao dịch dựa trên yếu tố PTKT dựa trên biến động giá thị trường, điều hữu ích nhất với các Retail trader khi nguồn tin tức trọng yếu rất hạn chế.

Phân tích kỹ thuật XAU/USD

Cấu trúc giá - Price structure

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H4

Sau khi phá vỡ vùng tích luỹ tuần trước, giá tiếp diễn đà giảm giá và chạm đáy 1,67x, sau đó một nhịp tăng giá được hình thành do hỗ trợ của lực cầu, tuy nhiên khi giá chạm vùng kháng cự 1,73x (vùng tranh chấp giá trước đó). Quan sát hai nến H4 gần nhất chúng ta thấy một nến phá vỡ giả (nến tăng nhưng khối lượng rất thấp cho thấy cầu yếu) ngay sau đó lực cung trở lại đẩy giá xuống (nến thân hẹp nhưng khối lượng tăng vọt so với nến trước đó), đây dấu hiệu suy yếu của lực cầu đã xuất hiện khi áp lực cung trở lại. 

Hành vi giá - Price behavior

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H1

Quan sát hành vi giá chúng ta thấy khi giá tiến lên vùng 1,730$ áp lực cung trở lại tạo thành vùng tắc ngẽn giá tại vùng 1,722-1,730, một cú phá vỡ giá được tạo ra đẩy giá lên vùng kháng cự 1,735-1,738$ ngay lập tức lực cung trở lại và nhanh chóng đẩy giá xuống tạo thành một cú False cho thấy cầu đã cạn kiệt, một nhịp đảo chiều sẽ hình thành nếu giá xác nhận sự suy yếu này tại vùng kháng cự 1,735-1,736$ một lần nữa.

Kết luận 

Những dấu hiệu suy yếu đã xuất hiện, chúng ta chờ kích hoạt chiến lược ''tây sơn thần tốc'' bằng một lệnh short như sau: 

- Entry: 1,735$-1,736$ (tiếp tục giữ lệnh khi giá tạo một nến đảo chiều H1 như Pinbar, fakey)

- Stoploss: 1,737$

- Đòn bẩy: Một chiến lược nhanh nên cân nhắc mức rủi ro phù hợp với chiến lược bản thân và khuyến nghị risk<6% tài khoản.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ