[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định XAU/USD - Hai phương án lựa chọn

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

08:02 25/03/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' Richard Wyckoff

Ngày hôm qua kế sách ''Hoa Dung Đạo'' - chừa cho người một con đường sống, tôi đã học được một bài học ''kẻ quân tử đừng dồn kẻ khác vào con đường cùng, hậu quả sẽ khôn lường'', quy luật cuộc sống có nhân có quả và tranding vốn cũng là một phần của cuộc sống mà thôi, biết đủ là dừng mới là kẻ quân tử, lúc cần nhường cứ nhường - Đạo quán trading. Kế hoạch này đã giúp chúng ta chọn được vị thế chốt lời ngắn hạn và có một lệnh Long Intraday vùng 1,727-1,728 đem lại thêm cho chúng ta một chút lợi thế, lệnh này thì chốt lời tuỳ ý vùng 1,733-,1738 đều ổn, một lệnh Intraday tôi thường không giữ qua đêm tránh swap và rủi ro bất thường do target đặt tương đối ngắn. Ngày hôm nay tôi sẽ chú ý đặc biệt đến vùng 1,700$-1,710$, vì sao ư? chúng ta cùng phân tích thị trường nhé! 

Phân tích kỹ thuật XAU/USD

Hành vi giá - Price behavior

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H4

Quan sát biểu đồ giá chúng ta sẽ thấy XAU đang phản ứng với kháng cự EMA52 (hỗ trợ chuyển thành kháng cự, tại khu vực này trở thành sự tắc ngẽn giá trong ngắn hạn, cuộc chiến cân bằng giữa phe mua và bán lại trở lại cân bằng khi phe bán lại trở lại, một nến con xoay - Spinning Top với khối lượng tăng vọt cho thấy áp lực bán phía trên, tuy nhiên các nến nhỏ thân hẹp kèm khối lượng thấp cho thấy cả bên bán đang test lực cầu, khi mà lực bán tiêu biến thì lực cầu cũng bỗng chốc mất đi sức mạnh. Quan sát biểu đồ khung H1 để thấy rõ hơn diễn biến khu vực tranh chấp này. Hỗ trợ quan trọng nhất của XAU là vùng giá 1,700$-1,710$.

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H1

Một nến Pinbar đuôi trên rất dài đã ngăn chặn nỗ lực của phe mua, tuy nhiên khối lượng của nến này khá nhỏ cho thấy sự suy yếu nhưng chưa đủ để đảo chiều nhịp tăng giá ngắn hạn này, điều đó được thấy rõ áp lực bán chỉ tạo ra một vùng điều chỉnh nhẹ và tranh chấp trên vùng hỗ trợ EMA200 - H1. Khu vực tranh chấp cho thấy phe mua chưa chấp nhận bỏ cuộc tại khu vực hỗ trợ này. Nếu đà tăng giá tiếp tục được suy trì kháng cự gần nhất cho phe mua là vùng giá 1,741$-1,747$.

Kết luận: 

Động lực tăng giá vẫn được duy trì nhưng khá yếu và đang gặp sự cản trở của lực cung tại các vùng kháng cự. Với các vị thế Long ngắn hạn đang nắm giữ chúng ta thể cân nhắc chốt lời ngắn hạn tại vùng hiện tại chiếm một phần lợi thế hoặc lựa chọn dịch Stoploss lên điểm entry 1,728$ chấp nhận một phần phí và giữ kỳ vọng giá đến vùng 1,741-1,747$. Chiến lược giao dịch cân nhắc của tôi trong hôm nay như sau: 

- Nếu giá tiếp tục tăng, quan sát hành động giá tại vùng 1,741-1,747 nếu có hành động giá bất thường  với một mẫu hình nến đảo chiều Pinbar/farkey,... khung H4 kèm khối lượng bán tăng vọt, chúng ta kích hoạt chiến lược Intraday với một lệnh Short tại vùng kháng cự theo tín hiệu đảo chiều, rủi ro chấp nhận một phần lợi nhuận kiếm được trước đó, mục tiêu giá xem xét 1,716-1,720.

- Nếu giá giảm mạnh, chúng ta quan sát phản ứng của lực cầu tại hỗ trợ quan trọng 1,700-1,710$, nếu lực cầu phản ứng mạnh với các mẫu hình nến đảo chiều kèm khối lượng gia tăng chúng ta thực hiện lệnh Long tại  vùng hỗ trợ với Stoploss giới hạn 1,707 mục tiêu kỳ vọng khá xa 1,76x-1,78x.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ