Tổng hợp thị trường ngày 10/2: Hợp đồng tương lai chứng khoán trượt dốc, trái phiếu kho bạc hưởng lợi nhờ dữ liệu CPI

Lương Ngọc Tùng Dương

Lương Ngọc Tùng Dương

Junior Economic Analyst

13:49 11/02/2021

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ sụt giảm vào thứ Năm khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của dữ liệu lạm phát của Mỹ yếu hơn dự kiến, ảnh hưởng đến kỳ vọng về "reflation trade"

Các hợp đồng phái sinh tương lai S&P 500 giảm trở lại và chỉ số chính đóng cửa phiên gần như không đổi. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm về 1.12% vào thứ Tư sau khi chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (core CPI) của Hoa Kỳ báo hiệu lạm phát nhẹ. Hợp đồng phái sinh tương lai Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ tăng cao hơn, bởi kho bạc đóng cửa cho đến khi thị trường London mở cửa (do nghỉ lễ ở Nhật Bản). Chỉ số chứng khoán châu Á ổn định với khối lượng giao dịch thấp do thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam cùng nghỉ lễ. Đồng USD cũng đã chững lại đà giảm sau báo cáo lạm phát được công bố. Giá dầu thô cũng giảm sau một đợt tăng.

Kỳ vọng của thị trường về lãi suất của Hoa Kỳ so với Châu Âu

Dữ liệu CPI là tâm điểm của cuộc tranh luận trên thị trường tài chính về quá trình lạm phát. Bất chấp dữ liệu lạm phát tháng 1 yếu, một số nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng giá cả sẽ gia tăng trong những tháng tới khi Tổng thống Joe Biden thúc đẩy các biện pháp kích thích tài khoá lớn và tiêm chủng nhiều hơn, cho phép các hạn chế liên quan đến virus được nới lỏng và thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

“Mặc dù lạm phát không được thể hiện trong dữ liệu ngay bây giờ, nhưng lạm phát đang trên đà tăng nhờ vào kích thích tài khóa và tiền tệ cũng như nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén sẽ tăng lên khi nền kinh tế mở cửa trở lại,” Nancy Davis, người sáng lập của Quadratic Capital Management, cho biết.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết thị trường việc làm Hoa Kỳ sẽ còn khá lâu mới phục hồi hoàn toàn và kêu gọi cả các nhà lập pháp và các đơn vị tư nhân hỗ trợ người lao động. Ông cũng cho biết điều này sẽ đòi hỏi nhiều hơn những chính sách tiền tệ hỗ trợ để ngân hàng trung ương đạt được và duy trì việc làm tối đa.

Trong khi đó, Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị hội đàm trong vòng vài giờ tới, lần đầu tiên kể từ khi chính quyền mới ở Washington nắm quyền vào tháng trước. 

Về vấn đề virus, một hội đồng củả Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị nên tiêm chủng vaccine AstraZeneca cho tất cả người lớn trên 18 tuổi, mở ra khả năng tăng tốc độ tiêm chủng ở các nước đang phát triển. Số ca nhiễm COVID 19 mới hàng ngày ở Hoa Kỳ là dưới 100,000 ca trong ngày thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên xảy ra kể từ tuần đầu tháng 11.

Một số sự kiện chính sắp diễn ra

 • Quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nga được đưa ra vào thứ Sáu.
 • Kỳ nghỉ tết Âm Lịch đã bắt đầu ở các quốc gia trên khắp châu Á, trong đó Trung Quốc nghỉ một tuần.

Tổng hợp thị trường

 1. Chứng khoán
 • Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0.2% vào lúc 11:02 sáng tại Tokyo. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ít thay đổi.
 • Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0.1%.
 • Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0.2%.
 • Hợp đồng kỳ hạn Euro Stoxx 50 giảm 0.2%.

2. Tiền tệ

3. Trái phiếu

 • Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ giảm khoảng 3 điểm cơ bản xuống 1.12% vào thứ Tư.
 • Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Australia giảm ba điểm cơ bản xuống 1.19%.

4. Hàng hoá

 • Giá dầu thô WTI giảm 0.8% xuống 58.18 USD/thùng.
 • Vàng giảm 0.2% xuống 1.838.63 USD/ounce.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?

​​​​​​​Sự kết thúc của một tuần đầy biến động xảy ra với các hành động buy the dip, với một phiên giao dịch chứng khoán châu Á rất tích cực. Có lẽ những lời của các thành viên Fed cũng đang xoa dịu thị trường trái phiếu với việc đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc trở nên phẳng hơn. Ngay cả các động thái trên thị trường FX cũng khá yên ắng - có thể không cần phải phản ứng quá mức với áp lực giá cả.
3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng

Các nhà đầu tư đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát, lo ngại rằng chính sách mục tiêu lạm phát trung bình của Fed cùng với việc tập trung nhiều hơn vào toàn dụng lao động có thể dẫn đến những sai lầm tai hại. Thực tế thi phức tạp hơn đôi chút, với ba kịch bản chính xuất hiện, Daniel Ghali, Nhà chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.
Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Đà tăng mạnh mẽ của giá hợp đồng tương lai carbon đã giống với mức tăng chóng mặt được thấy trong tiền điện tử. Và bây giờ với việc Elon Musk tán thành áp thuế carbon, có vẻ như ngày càng có nhiều nhà đầu cơ trên thị trường, hy vọng rằng ý kiến ​​của ông sẽ thúc đẩy giá tăng cao hơn nữa.
Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD

AUD/USD đã không thể hưởng lợi mấy từ nhịp tăng giá mạnh mẽ của hàng hóa trong tháng qua. Điều đó cho thấy cặp tiền rất dễ bị tổn thương nếu chính quyền Trung Quốc có thể dập tắt sự gia tăng giá hàng hóa. Các nhà giao dịch ngoại hối không ngại trừng phạt một loại tiền tệ đã không thể tận dụng tối đa những tin tức tốt.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ