Giá dầu thẳng tiến tới kháng cự thời thương chiến Mỹ Trung, và sẽ không dễ dừng lại

Lương Ngọc Tùng Dương

Lương Ngọc Tùng Dương

Junior Economic Analyst

19:30 10/02/2021

Giá dầu Brent giao dịch trên 60 USD/thùng khiến các nhà giao dịch lo lắng về một đợt điều chỉnh của giá dầu thô.

Việc giá dầu kiểm tra ngưỡng kháng cự cũ có thể khiến các nhà giao dịch lo lắng về một đợt điều chỉnh, nhưng nếu sự hồi phục của "reflation trade" vẫn còn động lực, dầu vẫn còn khả năng tiếp tục tăng, và điều này có thể làm gián đoạn mối liên hệ giữa giá cả và cung cầu của tài sản cơ sở.

Không giống như những gì chúng ta đã thấy trong Quý 4 năm 2019, sau khi chính quyền Trump và Trung Quốc đồng ý với các điều khoản về thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong 3 tháng tiếp theo, giá dầu thô tăng 8 USD/thùng (một động thái mạnh mẽ theo các tiêu chuẩn trước đại dịch) ngay cả khi sự đồng thuận cho biết thị trường đang dư cung và các máy khoan dầu đá phiến tiếp tục khoan khai thác. Lưu ý thêm một điều nữa, đó là cổ phiếu và trái phiếu cũng tăng.

Giá dầu thô kiểm tra lại ngưỡng kháng cự kể từ thương chiến Mỹ Trung

Quay trở lại giai đoạn hiện tại, một lần nữa chúng tôi đang tự hỏi liệu có đủ nhu cầu cầu hay nguồn cung đủ ít để thoả mãn mức giá 60 USD/thùng ? Trong thời kỳ căng thẳng thương mại, hợp đồng tương lai dầu thô có thể giảm xuống phạm vi 56-60 USD/thùng nếu gặp các thông tin tiêu cực.

Làn sóng "reflation trade" khó có khả năng chậm lại trong tương lai gần, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán mở rộng, chênh lệch lợi suất tiếp tục thu hẹp trong khi tiền được bơm liên tục vào nền kinh tế. Và với việc các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận từ các tài sản có tính đầu cơ cao như Bitcoin, thị trường dầu mỏ cũng đang chứng kiến những dòng tiền quá lớn.

Đồng nghiệp của tôi, Javier Blas đã chỉ ra rằng đây là sự khởi đầu tốt nhất trong một năm kể từ khi hợp đồng tương lai dầu Brent ra mắt cách đây hơn 30 năm. Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu trong và ngoài nước đang gặp khó khăn. Vì vậy, sự gia tăng của của giá dầu thô sẽ làm tăng cám dỗ cho việc tăng nguồn cung. Ngay cả Iran dự kiến cũng sẽ cung cấp thêm dầu trong nửa cuối năm nay. Nếu khối lượng tiếp tục được gia tăng, mức 60USD/thùng sẽ trở thành dĩ vãng.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ