PTKT XAU/USD: Kỳ vọng lạm phát, kích thích tài khoá đang tác động ra sao tới giá vàng?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

11:38 11/02/2021

Sự kết hợp của kỳ vọng lạm phát leo thang, lợi suất thực giảm và đồng đô la Mỹ yếu hơn có thể tạo ra luồng gió mới cho giá vàng trong những tháng tới.

Gói kích thích tài khoá quy mô đáng kể sắp tới có thể sẽ hạn chế khả năng tăng giá của đồng bạc xanh và từ đó mở đường cho kim loại quý lấy lại những gì đã mất.

Các đảng viên Dân chủ ở cả Hạ viện và Thượng viện đã đệ trình các kế hoạch ngân sách chung cho phép Tổng thống Biden thông qua phần lớn gói kích thích 1.9 nghìn tỷ USD.

Số ca nhiễm Covid-19 mới cũng đã giảm rõ rệt kể từ khi đạt đỉnh vào ngày 8 tháng 1, điều này có thể cho phép nền kinh tế trở lại bình thường trong quý 2 năm 2020.

Tương quan giá vàng và giá bạc so với lợi suất thực 10 năm (Nguồn: Bloomberg)

Việc bổ sung hỗ trợ tài khóa và kỳ vọng về sự mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến sẽ cho phép giải phóng nhu cầu bị dồn nén, khiến kỳ vọng lạm phát tăng cao hơn gần đây.

Tuy nhiên, cam kết của Fed tiếp tục mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp “cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể đối với mục tiêu ổn định giá cả và việc làm toàn dụng của FOMC”, rất có khả năng tiếp tục giữ lợi suất thực ở mức thấp trong tương lai gần.

Vì vậy, giá vàng và bạc có thể tăng cao hơn trong những tuần tới nhờ tiến độ triển khai kích thích tài khóa, lập trường "Dovish" của Cục Dự trữ Liên bang và kỳ vọng gia tăng giá cả tiêu dùng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Đồ thị XAU/USD khung Daily

Giá vàng đã liên tục giảm xuống thấp hơn trong 6 tháng qua, do bị giới hạn trong kênh giá giảm.

Tuy nhiên, với việc giá giữ vững phía trên mức Fibonacci truy hồi 50% của biên độ tính từ tháng 3 tới tháng 8 năm 2020, triển vọng dài hạn dường như vẫn đang tích cực.

Mặc đù vậy, giá đang vật lộn để phá vỡ đường trung bình động 200 ngày ( ngưỡng tâm lý $1,856.oz) chỉ báo RSI di chuyển xuống dưới mốc 50, và MACD cho thấy động lượng tăng chưa quá mạnh.

Vàng có thể mở rộng đà phục hồi gần đây lên các mốc cao hơn nếu vùng hỗ trợ $1,820 - $1,830 ngăn chặn thành công áp lực bán. Giá cần đóng cửa trên đường trung bình EMA 55 ngày (mốc $1,858/oz) để mở đường cho đà tăng cao hơn, thách thức mức kháng cự của kênh giá và đỉnh của tháng 12 năm 2020 (mốc $1,912/oz).

Ngược lại, nếu nến Daily đóng cửa dưới mốc $1,820 có thể báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng giảm thứ cấp, khiến giá có thể giảm tiếp xuống mục tiêu $1,789/oz.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ