Technical Analysis 101. Nến Inside Bar và giao dịch Price Action

Uông Quang

Uông Quang

Manager, Technical Analyst

16:34 30/04/2020

Cũng giống như Pinbar, Inside Bar là một trong những mô hình nến được sử dụng nhiều nhất bởi các trader theo trường phái Price Action.

Inside Bar là một mô hình tiếp diễn xu hướng trong phân tích kỹ thuật biểu đồ giá. Mô hình nến Inside bar gồm ít nhất 2 thanh nến, trong đó các thanh nến sau nằm hoàn toàn trong phạm vi của cây nến trước đó (hay còn gọi là nến mẹ - Mother Bar). Ý nghĩa của Inside Bar giống như một "khoảng dừng" do dự, trước khi giá tiếp tục biến động mạnh mẽ.

Mô hình Inside Bar còn được gọi với một tên khác là mô hình nến Harami.

Một số ví dụ về mô hình nến Inside Bar cơ bản:

Inside Bar cơ bản

Có nhiều biến thể khác nhau của nến Inside Bar, mỗi loại trong số chúng có một tính chất và ứng dụng riêng, phụ thuộc vào bản chất tâm lý đằng sau hành vi giá.

  • Inside Bar đa nến: mô hình này bao gồm 2 Inside Bar hoặc nhiều hơn, nằm trong biên độ giá cao nhất - thấp nhất của nến Mother Bar trước đó. Chúng khá phổ biến trên biểu đồ khung thời gian ngày. Những mô hình này biểu thị một thời gian thị trường thiếu quyết đoán, do dự kéo dài. Đồng thời, nó cho thấy thị trường có thể có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong tương lai khi một breakout khỏi biên độ Mother Bar xảy ra.
Inside Bar đa nến
  • Coiling Inside Bar: xuất hiện khi có 2 hoặc nhiều nến Inside Bar mà nến sau nằm trong biên độ của nến trước. Đặc biệt chú ý khi bạn nhìn thấy mẫu nến này. Bởi vì thị trường đang thể hiện một sự tích lũy tốt và nhanh chóng biến động mạnh.
Inside Bar vào lồng nhau
  • Inside Bar False – Break (Fakey Pattern): được phát hiện bởi Nial Fuller, Fakey Pattern rất quan trọng đối trong các mô hình Inside Bar. Như bạn có thể thấy hình bên dưới, mô hình Inside Bar đã bị phá vỡ từ cây nến thứ 3 nhưng sau đó nhanh chóng đảo chiều xu hướng ở cây nến thứ 4. Điều này đã đánh lừa rất nhiều các nhà giao dịch và khiến họ thua lỗ. Rõ ràng, những điều này mang lại cho chúng ta những manh mối quan trọng về hướng diễn biến tiếp theo của giá.
Inside Bar False Break - Fakey

Ví dụ về một "cú lừa" điển hình trong thực tế:

Một đột phá sai hướng lên, sau đó giá chạy theo hướng ngược lại
  • Inside Bar – Pinbar: khi bạn thấy 1 cây Pinbar bị bao bọc toàn bộ bởi một Mother Bar, thì nó là mẫu hình Inside Bar - Pinbar kết hợp (vừa là Pinbar, vừa là Inside Bar). Đây cũng là mô hình Price Action đảo chiều mạnh, do nó thường mang ý nghĩa từ chối giá của nến Pinbar hơn là ý nghĩa thể hiện sự do dự của Inside Bar.
Inside Bar -Pinbar

Hướng dẫn giao dịch với Inside Bar

Inside Bar thường là những nến có biên độ nhỏ, nên việc giao dịch theo hướng đột phá ra khỏi biên độ của Mother Bar, sau đó đặt cắt lỗ bên dưới Inside Bar thường cho một điểm cắt lỗ tương đối ngắn. Do đó, sai lầm phổ biến của đa số trader mới, là cố gắng giao dịch theo mọi đột phá Mother Bar của Inside Bar, với hi vọng bắt được một xu hướng lớn. Tuy nhiên, trong một thị trường sideway, sự thiếu đà thường mang lại những thất bại nhiều hơn khi giao dịch theo cách này.

Giao dịch theo Inside Bar thường thất bại trong thị trường sideway

Theo quan điểm của tôi, khi giao dịch Inside Bar theo hướng đột phá Mother Bar, bạn có tăng xác suất thành công của mình chỉ bằng hai quan sát sau:

  • Hãy chắc chắn rằng thị trường đang có xu hướng rõ ràng.
  • Chỉ giao dịch khi sự đột phá đó thuận theo hướng của xu hướng chính.

Chúng ta cùng xem một ví dụ khi thị trường có xu hướng tăng

Giao dịch theo đột phá với Inside Bar trong xu hướng tăng

Và một ví dụ với xu hướng giảm

Giao dịch theo đột phá với Inside Bar trong xu hướng giàm

Bạn hiểu ý tôi muốn nói rồi chứ !

Chúc các bạn giao dịch hiệu quả với nến Inside Bar, và có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ.

Happy trading !!

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dữ liệu CPI có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối?

Dữ liệu CPI có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối?

Chúng ta sẽ khám phá CPI và giao dịch ngoại hối, xem xét những điều mà các traders nên biết về chỉ số giá tiêu dùng CPI để đưa ra quyết định giao dịchsáng suốt. Chúng tôi sẽ giải thích khái niệm CPI là gì, ngày phát hành CPI, cách giải thích CPI và những điều cần cân nhắc khi giao dịch ngoại hối dựa trên dữ liệu CPI.
5 điều các nhà PTKT luôn "mặc định" là đúng
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

5 điều các nhà PTKT luôn "mặc định" là đúng

Xu hướng là yếu tố cơ bản của lý thuyết phân tích kỹ thuật. Giá của tài sản sẽ hình thành xu hướng. Ủng hộ khái niệm giá có xu hướng này, các nhà phân tích kỹ thuật đã đưa ra một số mặc định như sau.
Kiểm soát lòng tham khi giao dịch có thực sự khó?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kiểm soát lòng tham khi giao dịch có thực sự khó?

Lòng tham là một cảm xúc tự nhiên của con người ảnh hưởng đến các cá nhân ở những mức độ khác nhau. Thật không may, khi nhìn nhận trong bối cảnh giao dịch, lòng tham đã được chứng minh là yếu tố trở ngại hơn là hỗ trợ các nhà giao dịch
Trượt giá là gì? Giải thích sự trượt giá trong giao dịch ngoại hối.
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Trượt giá là gì? Giải thích sự trượt giá trong giao dịch ngoại hối.

Trượt giá (slippage) là một điều phổ biến trong giao dịch ngoại hối, tuy nhiên các nhà đầu tư thường hiểu sai về trượt giá. Những khái niệm về trượt giá sẽ được khám phá trong bài viết này, để làm sáng tỏ cơ chế trượt giá trong thị trường ngoại hối, cũng như giúp cho các nhà giao dịch có thể giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của nó.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ