Tài sản Nhật Bản đối mặt với rủi ro đuôi rất lớn trước lựa chọn của BOJ

16:59 21/02/2023

Đồng Yên và lãi suất của Nhật Bản chỉ có 2 hướng đi, tăng hoặc giảm mạnh, bởi vì Thống đốc sắp tới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản luôn thể hiện sự rõ ràng trong quyết định chính sách của mình

Bài báo trên Nikkei của ông Ueda về chính sách tiền tệ từ tháng 7/2022 gợi ý rằng ông sẽ giữ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) như hiện tại cho đến khi các điều kiện kinh tế cho phép chấm dứt hoàn toàn. Ông tỏ ra không bị tác động bởi bất kỳ nhân tố nào.

Điều này dường như loại trừ nhiều dự đoán phổ biến nhất của các nhà phân tích từ cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg:

  • Gần một nửa người (18/40) cho rằng chính sách YCC sẽ bị bãi bỏ và điều chỉnh lợi suất mục tiêu sẽ là hành động chính sách đầu tiên của giáo sư Ueda. Tuy nhiên, ông cũng nói điều chỉnh từ từ không có lợi cho việc kiểm soát lãi suất dài hạn, bởi vì điều này sẽ thúc đẩy suy đoán về nhiều thay đổi lớn hơn, đồng thời nhiều lần điều chỉnh sẽ làm mất uy tín của ngân hàng trung ương
  • Ngoài ra, ông cho rằng các vấn đề liên quan đến lãi suất mục tiêu dài hạn có thể được áp dụng để rút ngắn thời gian áp dụng chính sách YCC. Mặc dù vậy, 8 nhà dự báo đã dự đoán rằng đây sẽ là chính sách được BOJ lựa chọn.
  • 12 người tham gia khảo sát tin rằng ông Ueda sẽ thay đổi cam kết về lạm phát. Tuy nhiên, ông ủng hộ mức mục tiêu 2% trong bài báo trên Nikkei và nói rằng Nhật Bản vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được lạm phát bền vững. Mặc dù tuyên bố thứ hai có thể đã thay đổi do kết quả của các chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến ​​​​gần đây, nhưng việc thay đổi cam kết về bản chất là không hợp lý.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ