Sau kích thích tài khóa 1.9 nghìn tỷ USD, sự tập trung sẽ dịch chuyển sang vấn đề gì?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:07 09/03/2021

Vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, Thượng viện đã thông qua gói kích thích tài khóa trị giá 1.9 nghìn tỷ USD với một số điều chỉnh trong chi tiết về trợ cấp thất nghiệp, điều này không tác động nhiều đến quy mô cuối cùng của gói kích thích.

Gói kích thích điều chỉnh sẽ cần được gửi lại cho Hạ viện để thống nhất 2 phiên bản, nhưng tin tức cho rằng mọi thứ sẽ đi đến bước cuối vào hôm nay và sẵn sàng để Tổng thống Biden ký sau đó.

Kết quả cuối cùng là một gói kích thích đã được thông qua với quy mô lớn nhất so với các ước tính trước đó (dự báo sửa đổi của chúng tôi là giảm quy mô xuống còn 1.7 nghìn tỷ đô la so với 1.9 nghìn tỷ đô la hiện có). Quá trình này diễn ra suôn sẻ một cách đáng ngạc nhiên khi xét đến mức độ phản kháng của Đảng Cộng hòa, hay sự thỏa hiệp nội bộ Đảng Dân chủ, do Đảng này chỉ chiếm đa số với cách biệt sát sao ở cả hai viện.

Do đó, xu hướng về chính sách tài khóa dưới thời kỳ chính quyền mới chắc chắn sẽ chuyển trọng tâm vào những gì có thể xảy ra tiếp theo sau khi gói kích thích tài khóa được thông qua và thực thi trong tuần này. Trước đó, Biden đã ám chỉ rằng chính quyền của ông sẽ nhanh chóng chuyển sang kế hoạch cơ sở hạ tầng (có tên Build Back Better), với khoản kinh phí 2 nghìn tỷ USD nữa (mặc dù trải dài trong 4 năm). Về điều này, chúng ta nên theo dõi chặt chẽ bài phát biểu Thông điệp liên bang đầu tiên (SOTU) của Biden trước Quốc hội, về tốc độ triển khai bước tiếp theo này, vì đây là nơi Biden có thể sẽ chính thức đề xuất gói kích thích ​​tài khóa tiếp theo. Tuy nhiên dự luật về cơ sở hạ tầng sẽ diễn ra ở một nhịp độ rất khác (thời gian đàm phán/soạn thảo dài hơn và có thể chỉ được thông qua vào năm tài khóa 21/22), động lực của Biden sẽ dần chuyển dịch vào xu hướng đang diễn ra hiện nay, đó là việc thị trường tập trung quan sát đà tăng trưởng của Mỹ, điều đang thúc đẩy gia tăng lợi suất TPCP nước này, và cuối cùng là hỗ trợ đồng USD, điều mà chúng tôi đã dự báo kể từ từ đầu năm nay.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ