RBNZ giữ lãi suất ở mức 5.5%, củng cố lập trường giữ lãi suất cao trong thời gian dài

RBNZ giữ lãi suất ở mức 5.5%, củng cố lập trường giữ lãi suất cao trong thời gian dài

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

08:20 28/02/2024

RBNZ quyết định giữ nguyên lãi suất như dự kiến và cho biết sẽ tiếp tục thắt chặt trong thời gian tới để kìm hãm lạm phát

RBNZ giữ lãi suất chính sách ở mức 5.5% sau 4 lần không tăng lãi suất liên tiếp.  Mặc dù NHTW có cảnh báo về khả năng thắt chặt thêm trong thời gian tới nhưng thị trường dường như phớt lờ. NHTW lưu ý rằng triển vọng lạm phát đã chuyển biến tích cực hơn trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn còn con đường dài để đạt được được mục tiêu từ 1% - 3%, điều này củng cố cho lập trường "higher for longer" của RBNZ.

RBNZ dự báo lạm phát sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu vào quý III/2024, tuyên bố rằng: "Chính sách tiền tệ hạn chế ở thời điểm hiện tại là cần thiết để đề phòng nguy cơ lạm phát gia tăng, đồng thời tránh những bất ổn không đáng có về sản lượng, việc làm, lãi suất và tỷ giá". NHTW cũng nhấn mạnh rằng lãi suất cao, lạm phát dai dẳng và nhu cầu từ nước ngoài yếu đang liên tục gây áp lực lên nền kinh tế New Zealand.

Đồng NZD đã giảm 0.8% sau quyết định của RBNZ khi lập trường của NHTW có phần ôn hòa hơn mong đợi, thậm chí NHTW cũng không cảnh báo về bất kỳ đợt tăng lãi suất nào trong cuộc họp sáng nay.

RBNZ đã nâng lãi suất lên tổng cộng 525 bps trong khoảng thời gian từ tháng 08/2021 đến tháng 05/2023, là một trong những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên thắt chặt chính sách nhằm đối phó với tình trạng lạm phát. Tuy nhiên, một loạt "cơn bão lớn" vào đầu năm 2023 đã phần nào làm gián đoạn định hướng ổn định nền kinh tế của họ khi áp lực giá cả tăng cao sau nỗ lực tái thiết hậu thảm họa Covid năm 2021

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất

BoE đang bị kẹt giữa sự chia rẽ của hai bờ Đại Tây Dương về việc ai sẽ giảm lãi suất trước tiên, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nhà giao dịch trái phiếu chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị Anh đang mong đợi việc nới lỏng lãi suất trong năm bầu cử.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ